Hải Phòng tiếp tục rà soát người đến quán bánh đa cua Bà Cụ

Sức khoẻ 11/08/2020 - 10:18

GiadinhNet - Sáng 11/8, toàn bộ nhân viên quán Bà Cụ (đường Cầu Đất, Hải Phòng) đã được lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại chỗ do liên quan ca bệnh mắc COVID-19 thứ 816.

Hải Phòng tiếp tục rà soát người đến quán bánh đa cua Bà Cụ - ảnh 1

Sở Y tế Hải Phòng cho biết, việc rà soát các trường hợp đến quán bánh đa cua Bà Cụ tại số 179 đường Cầu Đất vào ngày 26/7 do bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 816 (là vợ BN751) đã đến quán này ăn. 

Trước mắt, việc tổ chức xét nghiệm được thực hiện với 7 nhân viên của quán, những người có tiếp xúc gần với ca bệnh này. Việc cách ly y tế tại chỗ cho các nhân viên này cũng được áp dụng. 

Ngoài ra, liên quan chuyến bay mà BN816 bay từ Hải Phòng về Đà Nẵng ngày 27/7, TTYTDP các quận, huyện cũng đã rà soát và yêu cầu cách ly một số nhân viên hãng Vietjet, lấy mẫu xét nghiệm.

Hải Phòng tiếp tục rà soát người đến quán bánh đa cua Bà Cụ - ảnh 2

TTYTDP quận Ngô Quyền tiến hành lấy mẫu xét nghiệm những F1 của quán Bà Cụ

Theo quan sát của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, từ sáng nay (11/8), quán ăn bánh đa cua nổi tiếng Bà Cụ ở đường Cầu Đất đã được chính quyền và cơ quan chức năng yêu cầu ngừng phục vụ nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng. Công tác phun khử toàn bộ quán cũng được triển khai cùng lúc.

Hải Phòng tiếp tục rà soát người đến quán bánh đa cua Bà Cụ - ảnh 3

Chủ quán và nhân viên quán bà Cụ đều được lấy mẫu xét nghiệm

Ông Phạm Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND phường Cầu Đất cho biết, chính quyền đang rà soát lập danh sách F2 để giám sát y tế và theo dõi sức khỏe. 

Sáng nay, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 5 nhân viên và 2 vợ chồng chủ quán, tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu vực quán và xung quanh.

Hải Phòng tiếp tục rà soát người đến quán bánh đa cua Bà Cụ - ảnh 4

Cả 7 ca F1 quán Bà Cụ sẽ được cách ly tại chỗ theo dõi

Theo lịch sử dịch tễ của BN816, ngày 25/7, BN816 cùng chồng (BN751) và con gái đi tàu hỏa xuống Hải Phòng chơi, nghỉ tại khách sạn Zen (đường Mạc Quyết, Dương Kinh). 

Ngày 26/7, bệnh nhân có đi du lịch Cát Bà và khi trở về thành phố có ghé quán ăn bánh đa của Bà Cụ. Sau đó, BN816 cùng gia đình về khách sạn Zen. 

Ngày 27/7, BN816 cùng con gái đáp chuyến bay hãng Vietjet từ sân bay Cát Bi trở lại Đà Nẵng. Trên chuyến bay này chỉ có 9 hành khách và tổ bay.

Hải Phòng tiếp tục rà soát người đến quán bánh đa cua Bà Cụ - ảnh 5

Thông báo Khẩn của Sở Y tế Hải Phòng tối 10/8

Sở Y tế Hải Phòng thông tin thêm, liên quan đến BN751, Hải Phòng rà soát và lấy mẫu xét nghiệm 165 F1 và hiện tất cả đều âm tính.

Vào tối 10/8, Sở Y tế Hải Phòng đã yêu cầu các địa phương thông báo rộng rãi thông tin sự việc cho người dân nắm được, ai đến quán ăn Bà Cụ vào ngày 26/7 khẩn trương liên hệ tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Đức Hiếu - Đinh Huyền

Hải Phòng tiếp tục rà soát người đến quán bánh đa cua Bà Cụ - ảnh 6