Hai phương án quản lý người nhập cảnh để ngăn dịch

Tâm sự 24/04/2020 - 15:35

Người nhập cảnh từ sân bay, cửa khẩu vào Việt Nam sẽ được phân loại theo tiêu chí thời gian ở lại nhiều hay ít hơn 14 ngày.

(Bài viết Ý kiến không thể hiện quan điểm của VnExpress.net)

Chúng ta đã bắt đầu khởi động lại nền kinh tế sau khi cách ly xã hội để chống Covid-19, nhiệm vụ đặt ra là phải làm thế nào để vừa mở giao thương lại vừa giữ được an toàn dịch bệnh.  

Cho đến ngày hôm nay, có vẻ như các ổ dịch đã được khống chế và nguồn lây từ ngoài vào hiện giờ đang bị cắt. Nếu tình hình cứ như vậy và tiến triển tốt lên thì chúng ta coi như quản lý được dịch Covid-19 trong nước và vấn đề chỉ còn là ngăn chặn dịch từ bên ngoài vào và khởi động lại nền kinh tế một cách an toàn.  

Vấn đề chính là nằm ở đây. Đã khởi động lại nền kinh tế là phải sản xuất, phải lưu thông và giao thương với các nước trên thế giới. Trong khi mà hầu hết các nước còn đang chống dịch với tổng cộng hàng triệu người trên thế giới đang mang trên mình virus covid-19.

Hiện giải pháp cụ thể chưa được công bố vì vậy chưa biết sẽ tổ chức việc quản lý phòng dịch cho khách đến công tác, giao thương và công dân trong nước đi ra nước ngoài rồi trở về khi mở cửa với các nước sẽ như thế nào. Tôi đã nghĩ đến một số giải pháp để quản lý người nhập cảnh, xin phép được trình bày ý tưởng của mình.

Phần kiểm soát lây nhiễm cộng đồng, chúng ta đã làm rất tốt và hiện cũng đang rất ổn. Phần quản lý người nhập cảnh trở lại thời gian tới thực hiện, ý kiến của tôi như sau:

Với đối sách của chúng ta từ đầu đến giờ là ở tất cả các hướng, ngăn chặn không cho Covid-19 xâm nhập vào cộng đồng, còn nếu có xuất hiện ở đâu đó thì phải khoanh vùng và tìm diệt. Cố gắng cao nhất không để lọt người nhập cảnh ở tất cả các đường mà không được kiểm soát cách ly y tế.

Kiểm soát từ sân bay và cửa khẩu

1. Phân luồng khách đến theo nhóm cùng tiêu chí và đưa đi cách ly gồm: Nhóm nhập cảnh trên 14 ngày và nhóm dưới 14 ngày. Nhóm nhập cảnh về cách ly tại công ty, cơ sở, cơ quan... dưới sự kiểm soát của cơ quan chức năng và nhóm cách ly tập trung.

2. Phải có lối đi riêng cho người nhập cảnh trên cả ga tàu bay cũng như cửa khẩu trên bộ hay cảng biển, yêu cầu mọi khách đeo khẩu trang .

3. Cải tạo xe taxi chuyên chở khách về nơi cách ly đều có vách ngăn kín giữa lái xe và hành khách để đảm bảo an toàn.

4. Khách đến được phân luồng và đưa thẳng đến địa điểm cách ly bằng xe chuyên dụng, không được tiếp xúc với ai khác.

Cách ly tại cơ sở nơi người nhập cảnh công tác

1. Người nhập cảnh trên 14 ngày:

Nhóm người nhập cảnh trên 14 ngày chủ yếu là các chuyên gia, công nhân, đối tác... tại các công ty lớn, cơ quan. Nếu đơn vị chủ quản người nhập cảnh có điều kiện đảm bảo được cách ly cho người nhập cảnh thì có thể cho phép nhóm này cách ly 14 ngày tại đơn vị đó dưới sự giám sát của nhà nước. Kinh phí đơn vị tự lo. Nên giữ hộ chiếu, visa ở công an sở tại 14 ngày và có thiết bị định vị đeo tay để giám sát.

2. Người nhập cảnh dưới 14 ngày:

Những người này có nhu cầu giải quyết công việc tại công ty hoặc cơ sở nhưng thời gian ngắn thi vẫn phải cách ly như đối với trường hợp ở hơn 14 ngày nhưng nếu có nhu cầu tiếp xúc để làm việc trực tiếp thì phải tuân thủ các biện pháp an toàn phòng dịch, sau đó những người cùng làm phải tự cách ly 14 ngày.

Cách ly tập trung khách du lịch, những người nhập cảnh làm việc tại những đơn vị không đủ điều kiện cách ly... thì đưa vào cách ly tập trung ở nơi phù hợp nhất.

Tôi xin chia sẻ thêm về thiết bị đeo tay đã nói ở trên. Nếu có thể thì thiết kế máy định vị đeo tay theo mô hình như sau:

- Liên kết bằng sim điện thoại cho đơn giản và rẻ.

- Một pin, mạch điều khiển nhỏ sao cho phát được sóng lên mạnh điện thoại 3-4 G để có thể định vị.

- Tất cả tích hợp trong một thiết bị nhỏ gọn nhẹ và dễ nhìn, chống nước và có 2 khuy để luồn quai đeo tay bằng dây rút có bản quyền để chống cắt đi buộc lại. Người cách ly tại cơ sở đeo thiết bị này 14 ngày thì được ban quản lý cắt tháo ra.

- Khi người nhập cảnh đăng ký cách ly tại cơ sở, nhân viên quản lý sẽ nhập dữ liệu về diện tích và địa điểm cách ly cho thiết bị và ra lệnh cho nó, nếu khách đi ra ngoài phạm vi đăng ký là báo động ngay.

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

    Lê Bá Kim

Hai phương án quản lý người nhập cảnh để ngăn dịch - ảnh 1
'Cuộc sống bình thường mới' hậu cách ly xã hội là thế nào
Hai phương án quản lý người nhập cảnh để ngăn dịch - ảnh 2
'Sống chung Covid bằng kiểm soát nguồn lây từ nhập cảnh'