Hải quân Ecuador theo dõi hàng trăm tàu cá Trung Quốc

Thế giới 11/08/2020 - 09:38

Hải quân Ecuador đang giám sát đội tàu đánh cá khổng lồ của Trung Quốc hoạt động gần vùng biển được bảo vệ của quần đảo Galapagos.

Máy bay trinh sát và tàu tuần tra của hải quân Ecuador từ hôm 7/8 theo dõi đội tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động gần quần đảo Galapagos, ngoài khơi phía tây bờ biển Ecuador. Hải quân Ecuador cho biết 340 tàu cá Trung Quốc đang hoạt động trong khu vực, tăng so với 260 chiếc được báo cáo hồi tháng 7.

Ảnh chụp từ máy bay tuần tra cho thấy ít nhất một tàu cá Trung Quốc hiện diện trong khu vực đã rất cũ kỹ và cần được bảo dưỡng.

Chuẩn đô đốc Darwin Jarrin, tư lệnh hải quân Ecuador, nói lực lượng này đã liên hệ với Colombia cùng Peru để chia sẻ thông tin và tìm kiếm phản ứng cấp khu vực đối với đội tàu cá hàng trăm chiếc của Trung Quốc. Nhiều tàu trong số này có thể chứa tới 1.000 tấn hải sản. Chúng thường đánh bắt vài tuần ngoài khơi bờ biển Peru trước khi tiếp cận quần đảo Galapagos của Ecuador.

Hải quân Ecuador theo dõi hàng trăm tàu cá Trung Quốc - ảnh 1

Tàu tuần tra và xuồng cao tốc của hải quân Ecuador tiếp cận một tàu đánh cá Trung Quốc gần vùng lãnh hải của quần đảo Galapagos, ngày 7/8. Ảnh: Reuters.

Đội tàu cá của Trung Quốc tới đánh bắt ngay ngoài vùng lãnh hải của quần đảo Galapagos từ năm 2017, nơi thu hút nhiều sinh vật biển như cá mập đầu búa có nguy cơ tuyệt chủng. Hoạt động đánh bắt của đội tàu cá Trung Quốc không phạm pháp bởi nó diễn ra trên vùng biển quốc tế.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường nói đội tàu Trung Quốc "đón lõng" luồng di chuyển của nhiều loài sinh vật biển từ quần đảo Galapagos ra vùng biển không được bảo vệ xung quanh.

"Đây không phải điều sẽ thay đổi một sớm một chiều", Ngoại trưởng Ecuador Luis Gallegos nói trên truyền hình ngày 9/8. "Cần phải tạo ra các thỏa thuận song phương cùng các quốc gia khác liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp để giám sát mọi con tàu ở khu vực nam Thái Bình Dương".

Hải quân Ecuador theo dõi hàng trăm tàu cá Trung Quốc - ảnh 2

Quần đảo Galapagos (hình chữ nhật đỏ) của Ecuador. Đồ họa: Britanica.

Ecuador năm 2017 bắt một tàu cá Trung Quốc chở 300 tấn động vật biển trong khu bảo tồn Galapagos. Trung Quốc đã hứa sẽ xử lý "không khoan nhượng" hoạt động đánh bắt bất hợp pháp và đề xuất hoãn khai thác hải sản trong khu vực trong tháng 9-11. Các đội tàu đánh cá Trung Quốc thường rời khu vực quanh quần đảo Galapagos trước thời điểm này.

Quần đảo Galapagos cách bờ biển Ecuador khoảng 1.000 km, là nơi cư trú của nhiều sinh vật biển độc đáo. Trong số này có loài rùa khổng lồ được Charles Darwin lấy làm cảm hứng cho thuyết tiến hóa.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)