Hải quân Nga nhận tàu ngầm hạt nhân tối tân

Thế giới 29/05/2020 - 15:36

Tàu ngầm hạt nhân Knyaz Vladimir hiện đại nhất của Nga được bàn giao cho hải quân sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm.

"Lễ ký chứng nhận nghiệm thu và bàn giao tàu ngầm chiến lược Knyaz Vladimir được tổ chức tại nhà máy đóng tàu Sevmash hôm 28/5", Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Nga (UAC) thông báo.

Hải quân Nga nhận tàu ngầm hạt nhân tối tân - ảnh 1

Tàu ngầm Knyaz Vladimir ra biển thử nghiệm năm 2019. Ảnh: Ria Novosti.

Knyaz Vladimir là tàu ngầm lớp Borei thứ tư của Nga, cũng là chiếc đầu tiên thuộc phiên bản nâng cấp Borei-A. Tàu được khởi đóng năm 2012 và hạ thủy cuối năm 2017, được coi là tàu ngầm hiện đại nhất của Nga hiện nay. "Con tàu là bước đột phá trong lĩnh vực chế tạo tàu ngầm chiến lược mang tên lửa, sở hữu rất nhiều tính năng tối tân", Mikhail Budnichenko, giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash, cho hay.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir dài 170 m, rộng 13,5 m, có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h và tầm hoạt động không giới hạn.

Tàu ngầm Đề án 995A (Borei-A) được cải tiến đáng kể về hệ thống thông tin liên lạc, giảm độ ồn cũng như tăng diện tích khoang sinh hoạt cho thủy thủ đoàn. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sở hữu ít nhất 8 tàu ngầm lớp Borei, gồm ba chiếc nguyên bản và 5 tàu Borei-A.

Vũ khí chính của tàu ngầm lớp Borei là 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RSM-56 Bulava, cùng nhiều loại tên lửa hành trình. Mỗi quả mang được 10 đầu đạn hạt nhân và đạt tầm bắn tối đa trên 9.000 km, cho phép mỗi tàu ngầm lớp Borei mang được tối đa 160 đầu đạn hạt nhân.

Vũ Anh (Theo TASS)