Hai thủy thủ tàu chở hàng dương tính nCoV lần hai

Xã hội 25/02/2021 - 00:08

Xét nghiệm lần hai các thủy thủ trên tàu Ocean Amazing đang chờ vào cảng bốc dỡ hàng, có hai người dương tính với nCoV.

Hai thủy thủ tàu chở hàng dương tính nCoV lần hai - ảnh 1

Chiều 24/2, theo báo cáo của Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu , mẫu xét nghiệm lần hai đối với 20 thủy thủ tàu Ocean Amazing , quốc tịch Singapore , lấy ngày 23/2. Lần đầu lấy mẫu hôm 20/2, có 5 thủy thủ dương tính và một trường hợp nghi ngờ.

Tàu này có 21 thủy thủ đều là người Indonesia . Tàu xuất phát từ Thượng Hải, Trung Quốc , ngày 13/2, đến cảng ở thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu , bốc dỡ hàng hóa. Ngày 20/2, tàu trên đường đi vào vùng biển Việt Nam thì một thủy thủ tử vong (không do sức khỏe ). Cơ quan chức năng tỉnh này tổ chức lực lượng hỗ trợ, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với những người trên tàu (trừ trường hợp tử vong).

Tàu Ocean Amazing chưa làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, đang neo ở phao số 0, cùng toàn bộ thủy thủ. Sau cuộc họp với các bên liên quan, chủ tàu tiến hành các thủ tục để quay về Indonesia , thay toàn bộ thủy thủ và sẽ trở lại Việt Nam để xếp dỡ hàng.

Theo Marinetraffic.com, trang chuyên cung cấp thông tin về các tuyến đường biển, tàu Ocean Amazing được đóng mới cách đây 23 năm, trọng tải hơn 47.000 tấn, dài hơn 180 m, mớn nước 8,8 m.

Bà Rịa – Vũng Tàu đến nay không ghi nhận ca Covid-19 ngoài cộng đồng. 80 ca nhiễm đã khỏi, đều là ca nhập cảnh, được cách ly ngay.

Hải Phòng giãn cách xã hội những nơi liên quan ca dương tính SARS-CoV-2

Bí thư Thành ủy Hải Phòng giao UBND thành phố ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch sau khi thành phố ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm SARS-CoV-2, ngay trong sáng 22/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức cuộc họp đột xuất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng yêu cầu nâng cấp độ phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Hải Phòng, tình hình dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, khả năng dịch bệnh xâm nhập vào thành phố là rất cao. Ngay khi phát hiện ca dương tính, ngành y tế và các địa phương tại Hải Phòng khẩn trương thực hiện các biện pháp phong tỏa, khoanh vùng, truy vết các trường hợp F1, F2, thực hiện cách ly y tế tập trung, phun khử khuẩn tại các địa phương liên quan đến ca nhiễm.

Tuy nhiên, do trường hợp dương tính liên quan đến nhiều địa điểm khác nhau, hiện vẫn chưa xác định được F0 và thời gian lây nhiễm của bệnh nhân. Do đó, số trường hợp F1 liên quan còn có thể tăng cao hơn rất nhiều.

Hai thủy thủ tàu chở hàng dương tính nCoV lần hai - ảnh 2

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng, nơi nữ điều dưỡng dương tính SARS-CoV-2 làm việc.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu, trước hết cần tập trung rà soát, phong tỏa kịp thời các khu vực liên quan đến lịch trình ca bệnh. Tiếp đó, các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai truy vết, xác định các trường hợp F1, F2, cần thiết phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hải Dương.

Bên cạnh đó, các tổ chức kiểm soát dịch bệnh thôn, tổ dân phố hoạt động trở lại từ 22/2, tăng cường nắm chắc địa phương, kịp thời phát hiện di, biến động.

Ông Lê Văn Thành cũng giao UBND TP Hải Phòng ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, các địa phương nơi có ca dương tính thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng; các địa phương liên quan đến lịch trình của ca dương tính thực hiện theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng; riêng thôn Lôi Động (xã Hoàng Động, Thủy Nguyên, Hải Phòng) thì thực hiện phong tỏa. Dừng hoạt động một số hoạt động không thiết yếu tại thành phố.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng giao Bộ Chỉ huy Quân sự TP Hải Phòng, các địa phương lên kế hoạch tăng cường các khu cách ly y tế. Việc cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu (miễn phí) cho người dân trong khu vực phong tỏa thực hiện theo đúng Nghị quyết của HĐND TP Hải Phòng ban hành.

"Các ngành y tế, tài chính khẩn trương mua sắm vật tư, trang thiết bị đảm bảo yêu cầu xét nghiệm, đáp ứng chủ trương mở rộng xét nghiệm, trong đó có thể mở rộng xét nghiệm đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt của thành phố; các thành viên tổ, chốt kiểm soát dịch bệnh tại thôn, tổ dân phố; đội ngũ cán bộ mặt trận, dân vân; đội ngũ phóng viên báo chí", Bí thư Thành ủy Hải Phòng nói.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam cho rằng, thành phố cần nâng cấp độ phòng chống dịch; đề nghị tạm dừng hoạt động sân golf; phòng khám nha khoa; các dịch vụ massage, tẩm quất...

Qua truy vết cho thấy, người thân của trường hợp dương tính bán hàng trên tuyến đường sông, do đó cần tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch đối với các trường hợp tàu thuyền hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, các chốt kiểm soát liên ngành của TP Hải Phòng và các quận huyện hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng vẫn chưa kiểm soát hết lượng người ra vào thành phố.

Do đó, ông đề xuất thực hiện các giải pháp mạnh nhất trong phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, ngay trong ngày 22/2, UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định về việc phong tỏa, khoanh vùng các khu vực, địa phương theo quy định về phòng chống dịch bệnh.

Sáng 22/2, tại Hải Phòng ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 là là Đ.T.Ph (SN1995, ở xã Hoàng Động, Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Bệnh nhân là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng. Ngay sau khi phát hiện ca dương tính, Bệnh viện Giao thông vận tải được phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với bệnh nhân để đưa đi cách ly tập trung; lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại bệnh viện từ ngày 6/2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát các trường hợp F1, F2.

Trong 14 ngày qua bệnh nhân không ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Ngành y tế cũng chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh dương tính nào trước đó.

Hiện tại bệnh nhân được cách ly y tế tại Cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Sức khỏe bệnh nhân bình thường không có triệu chứng hô hấp. Các nhân nhân viên y tế của Bệnh viện Giao thông vận tải làm xét nghiệm cùng bệnh nhân, kết quả 87/88 mẫu âm tính).

Phát sinh ổ dịch thứ 6 ở Hải Dương Từ "bệnh nhân 2352" ở xã Kim Liên, huyện Kim Thành, đến chiều 21/2 thêm 6 ca dương tính nữa tại đây, hình thành chuỗi lây mới không liên quan các ổ dịch trước. Cả 6 ca dương tính nCoV mới này đều là F1 của "bệnh nhân...

Chia sẻ