Hai ứng viên ĐBQH được rút tên vì lý do sức khỏe và lý do cá nhân

Xã hội 21/05/2021 - 15:58

Cho đến thời điểm cho rút tên, chưa thể khẳng định hai ứng viên Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Thế Anh có vi phạm pháp luật

Hai ứng viên ĐBQH được rút tên vì lý do sức khỏe và lý do cá nhân - ảnh 1

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh trả lời báo chí

Ứng viên Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và ứng viên Nguyễn Thế Anh, Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang được cho rút tên khỏi danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVvì lý do sức khoe và lý do cá nhân.

Chiều 21/5 Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo chí nêu câu hỏi về việc, thời gian qua Hội đồng bầu cử quốc gia đã có các nghị quyết rút tên hai ứng viên Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và ứng viên Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang. Vừa qua, có thông tin ông Nguyễn Thế Anh đã bị bắt vì liên quan đến một vụ án, đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết rõ lý do hai người này bị rút tên.

Trả lời câu hỏi này, Trưởng ban Công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, công tác nhân sự của cuộc bầu cử lần này luôn là nội dung được báo chí quan tâm, điều đó rất đúng vì mục tiêu cuối cùng của cuộc bầu cử là lựa chọn được những đại biểu ưu tú, xứng đáng đại diện cho nhân dân.

Về hai ứng viên cụ thể nói trên bà Thanh cho biết đã thông tin đầy đủ kịp thời về việc rút tên. Hội đồng bầu cử Quốc gia đã làm việc khách quan, công tâm, đảm bảo đúng luật, thể hiện tinh thần làm việc của Hội đồng bầu cử Quốc gia là bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và mong đợi của nhân dân là lựa chọn cho được những người ưu tú, tiêu biểu.

Cho đến khi xác nhận được tư cách đại biểu, thậm chí đã xác nhận tư cách, đã thành đại biểu mà xuất hiện vi phạm, có tình huống pháp lý thì vẫn tiếp tục bãi miễn đại biểu đó. Công tác nhân sự không dừng ở giai đoạn nào mà chỉ dừng cho đến khi các đại biểu thực sự được công nhận theo quy định của pháp luật, bà Thanh nhấn mạnh.

Về lý do hai ứng viên rút tên, bà Thanh khẳng định Hội đồng bầu cử quốc gia quyết định trên cơ sở đơn xin rút của hai ứng viên này và đề nghị của Ủy ban bầu cử của thành phố Hà Nội và tỉnh Kiên giang, Hội đồng bầu cử quốc gia đã xem xét nhiều mặt với lý do sức khỏe và lý do cá nhân, bà Thanh khẳng định.

Tiếp tục trả lời câu hỏi lý do thực sự Hội đồng bầu cử Quốc gia cho hai ứng viên rút tên là gì, bà Thanh khẳng định, cho đến thời điểm cho rút tên thì chưa thể khẳng định hai ứng viên có vi phạm pháp luật vì chưa nhận được bất cứ văn bản nào của cơ quan chức năng cho biết hai ông này vi phạm pháp luật.

Hội đồng bầu cử Quốc gia đã căn cứ rất nhiều quy định để cân nhắc và cho rút tên trong hoàn cảnh cụ thể, còn nếu hai ứng viên này nếu vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Hai ứng viên này vi phạm đến đâu thì đã có pháp luật điều chỉnh, bà Thanh nói.

Căn cứ vào quy định của Đảng, Hội đồng bầu cử quốc gia có văn bản gửi đến cơ quan có thẩm quyền về công tác cán bộ theo thẩm quyền, bà Thanh nói thêm.

Quá trình hiệp thương bà Thanh có nêu là điều chỉnh rút hai ứng viên khối Quốc hội để ưu tiên cho hai bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Chợ Rẫy, vậy tại sao sau đó lại cho rút tên dễ dàng như thế? báo chí tiếp tục đặt câu hỏi. Bà Thanh tiếp tục trả lời, việc điều chỉnh, phân bổ là dành ứng viên cho hai bệnh viện Bạch Mai và Chợ Rẫy chứ không phải cho cá nhân ông Tuấn, còn sau đó lựa chọn giới thiệu ai là do các đơn vị này. Với danh sách 866 ứng viên để bầu 500 đại biểu như hiện nay thì không có vấn đề gì về cơ cấu khi cho ông Tuấn rút tên, bà Thanh khẳng định.

Nguyễn Lê