Hai anh em vướng án tù vì chuyện mua bán chó và bắt vạ xe SH

Pháp Luật 19/06/2019 - 16:38

 Đặt tiền mua chó cảnh nhưng không được giao dịch như cam kết, Nam sau đó rủ em trai và một số đối tượng đến bắt vạ chiếc xe máy Honda SH của đối tác.     

Ngày 19-6, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Hải Nam (SN 1986) và Nguyễn Viết Thắng (SN 1991, em trai Nam) cùng ở xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, Thái Bình ra xét xử phúc thẩm về tội “Cướp tài sản”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 anh em bị cáo.

Bị hại trong vụ án là anh Trần Mạnh Tú (SN 1990, quê Lục Yên, Yên Bái) – người có quan hệ mua bán chó cảnh với Nam.

Hai anh em vướng án tù vì chuyện mua bán chó và bắt vạ xe SH - ảnh 1

Hai anh em Nguyễn Hải Nam tại phiên tòa phúc thẩm. 

Nội dung vụ án cho thấy, qua quan hệ mua bán chó cảnh trên Facebook, Nguyễn Hải Nam quen biết anh Trần Mạnh Tú (sống ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau khi quen biết nhau, Nam đã chuyển khoản cho anh Tú số tiền 35 triệu đồng để đặt cọc mua 10 con chó Poodle và 5 con chó Pug, số còn lại 28 triệu đồng sẽ thanh toán sau khi nhận chó.

Tuy nhiên, đến hẹn, anh Tú không giao chó cho Nam. Nhiều lần gọi điện, đòi tiền không được, Nam đã nhờ bạn là Trần Thị Dịu (SN 1989, ở Hoàng Mai, Hà Nội) dẫn tới nhà đối phương để đòi nợ.

Tối 9-5-2018, Nam đi tàu từ Bình Định ra Hà Nội gặp Dịu và gọi thêm em ruột là Nguyễn Viết Thắng cùng đến nhà anh Tú. Trên đường đi, Nam nói cho mọi người nghe mục đích đòi nợ của mình. Lo sợ đánh nhau khi đòi nợ, Dịu gọi điện rủ và thêm một người bạn nữa đi cùng.

Đến nhà anh Tú, Nam và đồng bọn thấy anh này đang ăn cơm cùng 2 người khác. Tại đây, Nam chỉ tay vào mặt anh Tú chửi bới, yêu cầu trả tiền đồng thời đấm vào mặt chủ nhà. Nam yêu cầu anh Tú phải trả ngay 35 triệu đồng cho mình.

Bị đánh chảy máu mặt, anh Tú đi vào nhà vệ sinh rửa mặt. Khi đi ra, ngồi lên giường, anh Tú bị Nam cầm dao đe dọa, bắt phải trả tiền. Anh Tú xin Nam cho mình thời gian nhưng không được đối phương đồng ý. Sau đó, anh Tú bị Nam dọa lấy xe SH nếu không trả đủ tiền và tiếp tục đánh đấm bị hại.

Đứng ở bên chứng kiến, Thắng liền góp sức, giúp anh trai đòi tiền bằng việc vào bếp nhà anh Tú lấy dao ra đe dọa. Thắng còn có hành động ghì nạn nhân xuống đất còn Dịu được Nam nhờ quay lại clip hộ.

Lúc này, anh Tú xin Nam cho viết giấy nhận nợ. Nam không đồng ý và bảo Tú đưa chìa khóa cho mình. Anh Tú không đưa, Nam đi tìm chìa khóa xe trong nhà và sau đó cùng đồng bọn lấy chiếc xe  máy Honda SH của anh Tú mang đi.

Ngày 10-5-2018, anh Tú đến cơ quan công an quận Nam Từ Liêm trình báo sự việc. Theo định giá của cơ quan chức năng, xe máy SH của anh Tú có trị giá 65 triệu đồng.

Với hành vi trên, Nam bị TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt 8 năm tù, Thắng 7 năm 6 tháng tù cùng về tội “Cướp tài sản”. 2 đồng phạm còn lại của Nam bị tuyên 6 năm đến 6 năm 6 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Mở tòa phúc thẩm và xem xét lại vụ án, TAND TP Hà Nội đã chấp thuận kháng cáo của 2 bị cáo. Theo đó, HĐXX phúc thẩm giảm cho Nguyễn Hải Nam và Nguyễn Viết Thắng mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù xuống còn 5 năm 6 tháng tù và 5 năm tù. Ngoài ra, HĐXX cũng giảm án cho 2 người không kháng cáo 2 năm tù.