Hai giọng ca của làng báo

Giải trí 11/04/2013 - 15:08

Người được sinh ra và lớn lên trên đất võ Bình Định, người đến từ đất mỏ Quảng Ninh và lập nghiệp ở xứ trầm hương. Đam mê ca hát, được đào tạo bài bản về thanh nhạc song cả hai đã chọn nghề báo. Đó là Nguyễn Thế Nguyên Trường (Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Định) và Đàm Anh Đức (Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa). Họ đã để lại dấu ấn tại Liên hoan Tiếng hát hay nhà báo khu vực Tây Nguyên - Nam Trung Bộ lần thứ II.

 

Nguyễn Thế Nguyên Trường: NGHỀ BÁO MANGĐẾN NHIỀU KIẾN THỨC

 

no image

Ảnh: M.NGUYỆT* Córất nhiều ca khúc trữ tình phù hợp với giọng hát và có thể giúp anh chinh phục khán giả. Vì sao anhchọn Tình ca quê mìnhđể hát trong liên hoan?

 

- Nhạc sĩ Lê Khắc Hùng là một người anh,một đồng nghiệp làm việc ở Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Định, cùng với Nguyên Trường. Anh đãgởi gắm rất nhiều tâm tư tình cảm vào Tình ca quê mình - ca khúc phổ thơ Nguyễn Thế Khoa.Chất liệu dân ca trong ca khúc này phù hợp với giọng hát của Nguyên Trường - một người được sinh ratrên mảnh đất Nam Trung Bộ.

 

* Nghe anh hát, nhiều người nghĩ rằnganh đã được đào tạo bài bản về thanh nhạc.

 

- Nguyên Trường từng học tại Nhạc việnTP Hồ Chí Minh, khoa Thanh nhạc.

 

* Vì sao sau 4 năm được đào tạo về thanhnhạc, anh lại chọn nghề báo?

 

- Nghề báo đối với Nguyên Trường là mộtcơ duyên. Khi Nguyên Trường vừa tốt nghiệp Nhạc viện TP Hồ Chí Minh thì Đài Phát thanh - Truyềnhình Bình Định tuyển biên tập viên, người dẫn chương trình. Nguyên Trường đăng ký thi tuyển và maymắn là được nhận vào đài.

 

* Nếu thời gian quay trở lại, anh vẫn sẽchọn nghề báo hay là đi theo niềm đam mê ca hát?

 

- Nghề báo cho mình nhiều kiến thức. Vớinghề báo cộng thêm niềm đam mê và "máu" nghệ sĩ, Nguyên Trường có thể phát huy được khả năng củamình.

 

* Đoạt giải nhất Liên hoan Tiếng hát haynhà báo khu vực Tây Nguyên - Nam Trung Bộ lần thứ II/2013, tâm trạng của Nguyên Trường như thế nào,và ai là người mà anh chia sẻ niềm vui đầu tiên?

 

- Rất vui, vì đây là lần đầu tiên NguyênTrường đoạt giải cao nhất trong liên hoan của hội nghề nghiệp. Năm ngoái, Nguyên Trường tham giaLiên hoan Tiếng hát hay nhà báo Việt Nam, đoạt giải ba toàn quốc, tuy nhiên ở liên hoan khu vực thìđứng thứ nhì thôi.

 

Người mà Nguyên Trường biết ơn nhấtchính là ba mình - nhạc sĩ Nguyễn Thế Tuyên, Chi hội trưởng Chi hội Âm nhạc tỉnh Bình Định. Ba đãgieo những hạt mầm đầu tiên về âm nhạc cho Nguyên Trường và cũng là người hướng mình vào con đườngbáo chí.

 

Đàm Anh Đức: RẤT VUI KHI ĐƯỢC KHÁN GIẢĐÁNH GIÁ CAO

 

no image

Ảnh: L.MINH* Anhnghĩ gì khi khán giả nói rằng một trong những ấn tượng của Liên hoan Tiếng hát hay nhà báo lần nàychính là tiết mục đơn ca Khúc tráng ca biển do anh thểhiện?

 

- Đấy là một vinh dự nếu tôi được đánhgiá cao như vậy. Tôi thấy rất vui.

 

* Nghe anh hátKhúc tráng ca biển,một số người hồ nghi rằng: Phải chăng đây là giọng ca được "mượn" từ một đoàn nghệ thuật nào đóđể tham gia liên hoan.

 

- Không phải đâu. Tôi làm việc tại PhòngVăn nghệ Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa được 7, 8 năm rồi.

 

* Vì sao một người quê ở Quảng Ninh, họcthanh nhạc tại Học viện Nghệ thuật Huế lại chọn nghề báo và lập nghiệp ở KhánhHòa?

 

- Rất đam mê ca hát nên tôi học thanhnhạc. Nhưng khi tốt nghiệp, tôi muốn làm nhiều việc hơn nữa, ngoài ca hát. Khi bắt gặp môi trườngbáo chí, tôi thấy nghề báo không chỉ gắn với tin tức thời sự khô cứng. Mảng văn hóa văn nghệ cũngrất là phong phú. Công việc chính của tôi ở Phòng Văn nghệ là sản xuất các chương trình ca nhạc củađài. Và tôi có thể làm người dẫn đường cho các giọng ca trẻ, chọn ca khúc phù hợp cho họ thể hiện.Đó là điều thuận lợi trong công việc của tôi.

 

* Điều gì khiến anh tâm đắc nhất khi gắnbó với công việc ở báo hình?

 

- Điều tôi tâm đắc nhất là có thể làmđược nhiều việc liên quan đến niềm đam mê của mình và có suy nghĩ khác về nghề. Học thanh nhạc ra,biết hát thì không chỉ đơn giản là hát để phục vụ mọi người mà còn có thể giúp đỡ, định hướng cácgiọng ca trẻ khi họ tham gia các chương trình của đài. Tôi phải đắn đo suy nghĩ khi làm chươngtrình để vừa có tính định hướng vừa đáp ứng được thị hiếu của khán giả.

 

* Vậy còn điều gì làm anh tâm đắc nhấtkhi đứng trên sân khấu, hát cùng các đồng nghiệp?

 

- Tôi tâm đắc khi thấy có nhiều giọnghát hay, và ai cũng nhiệt tình tham gia.

 

* Xin cảm ơnanh!

 

YÊN LAN (thực hiện)

(*) Email invalid
no image