Hai máy bay ném bom Nga khiến NATO “thót tim” khi tập trận

Thế giới 01/11/2018 - 21:20

Hai máy bay ném bom Tu-160 của Nga khiến cho NATO hơi “hoảng” trong cuộc tập trận Trident Juncture 2018 lớn nhất từ thời Chiến tranh Lạnh.

Hai máy bay ném bom Nga khiến NATO “thót tim” khi tập trận - ảnh 1

RT đưa tin, Anh đã cho hai máy bay tiêm kích xuất phát để hộ tống hai chiếc phi cơ của Nga.

Hôm 31.10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo về việc hai chiếc máy bay quân sự đã thực hiện một chuyến bay kéo dài mười giờ trên hai biển Barents và Na Uy. Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng hai chiếc phi cơ không vi phạm biên giới của các quốc gia khác và thực hiện chuyến bay theo đúng các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận.

Ngoài ra, Mátxcơva cũng đã thông báo cho NOTAM (Notice To AirMen - phổ biến thông tin cập nhật về những thay đổi trong việc thực hiện hoạt động bay và cung cấp thông tin hàng không) về các chuyến bay sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3.11 trên biển Na Uy. Thông điệp này cũng khiến cho NATO lo ngại, RT cho hay.

Theo kế hoạch, Tu-160 sẽ tới gần bờ biển Na Uy, ở khoảng cách 13,9 hải lý. Tuy nhiên, theo như lưu ý của kênh truyền hình RT, các chuyến bay sẽ diễn ra trong khu vực diễn tập của NATO.

Hải quân Nga cũng sẽ tiến hành các chuyến bay huấn luyện có sử dụng tên lửa trong các ngày từ 6-9.11 ở biển Barents và các vùng biển quốc tế phía bắc Na Uy mà không vi phạm biên giới của nước này.

Cuộc tập trận Trident Juncture có quy mô lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh do NATO tổ chức diễn ra tại Na Uy từ ngày 25.10 đến ngày 7.11. Khoảng 50.000 quân nhân từ 30 quốc gia là thành viên của liên minh và các đối tác đã tham gia sự kiện này. Khu vực tổ chức tập trận chính cách biên giới Nga hơn 1.000km và các hoạt động hàng không diễn ra cách đó 500 km.