Hai miền Triều Tiên kết nối con đường trong Khu vực Phi quân sự

20/11/2018 - 21:27 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Hai miền Triều Tiên kết nối con đường trong Khu vực Phi quân sự

Quang cảnh khu phi quân sự DMZ tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, biên giới hai miền Triều Tiên, ngày 24/7/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Nguồn tin nêu rõ con đường này sẽ rộng 12m và sẽ là con đường không lát đá chạy qua DMZ. Ngày 22/11 tới, hai bên sẽ kết nối tuyến đường nói trên tại Dãy Arrrowhead, hay Đồi 281, tại khu vực Cheorwon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 90 km về phía Đông Bắc.

Địa điểm này được hai bên thiết kế cho dự án triển khai từ tháng 4 - 10/2019 nhằm tìm kiếm hài cốt những người thiệt mạng trong chiến tranh. Dãy Arrowhead là chiến trường khốc liệt trong Chiến tranh Triều Tiên.

Đây sẽ là lần đầu tiên hai miền Triều Tiên kết nối một con đường như vậy trong DMZ kể từ khi hai bên ký hiệp định ngừng bắn nhằm tạm dừng Chiến tranh Triều Tiên. Hiện hai miền Triều Tiên đang thi công tuyến đường trên và tháo gỡ bom mìn tại dãy Arrowhead nhằm đảm bảo an toàn trước khi triển khai dự án tìm kiếm hài cốt.

Dự án khai quật hài cốt những quân nhân trong Chiến tranh Triều Tiên là một phần trong thỏa thuận quân sự được lãnh đạo quốc phòng hai nước ký trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 vừa qua.

Theo thỏa thuận quân sự này, hai bên nhất trí thực hiện môt loạt biện pháp xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí, theo đó ngừng mọi hành động thù địch, từng bước tháo gỡ mìn cũng như bỏ các trạm kiểm soát trong DMZ, giải giáp vũ khí tại Khu vực An ninh chung (JSA) bên trong khu vực phi quân sự. 

Một khi hoàn tất giải pháp JSA và các thủ tục liên quan trong năm nay, người dân hai miền Triều Tiên và du khách nước ngoài sẽ được phép vượt qua DMZ từ 9h đến 17h hằng ngày. Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ triển khai một nhóm tuần tra chung gồm 35 binh sĩ không có vũ trang tại đây.

Theo TTXVN