Hai ông trùm dầu khí thân cận với Putin rạn nứt

Thế giới 10/08/2013 - 10:40

Hai ông trùm dầu khí tại Nga vừa gởi khiếu nại lên Tổng thống Nga Vladimir Putin tố cáo các chính sách của nhau. Động thái tranh giành ảnh hưởng trong lĩnh vực năng lượng của đất nước sản xuất dầu lớn nhất này cho thấy sự rạn nứt giữa hai quan chức thân cận của Tổng thống Putin.

no image
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, hai thư khiếu nại nói trên đến từ ông Igor Sechin – người đứng đầu Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Rosneft (Nga) và Chủ tịch Công ty Dầu mỏ Nga Transneft Nikolai Tokarev. Cả hai ông này đều có quan hệ lâu dài với Tổng thống Putin.

Có thể nói  lần đối đầu này có thể là một thử thách không nhỏ đối với ông Putin. Gần đây, Tổng thống Nga cũng từng thể hiện sự không hài lòng khi yêu cầu Rosneft giải thích lý do giá nhiên liệu cao. Trong bức thư dài 8 trang của ông Sechin có phần cáo buộc Transneft lấy chi phí vận chuyển dầu quá cao.

“Hệ thống thuế quan hiện tại của Transneft không minh bạch và không có chính sách giảm thuế cho các công ty dầu khí cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho khu vực Viễn Đông”, ông Sechin nhấn mạnh.

Đáp trả, ông Tokarev cũng viết thư cho Tổng thống Putin và Phó thủ tướng Arkady Dvorkovich bác bỏ cáo buộc thuế mà Transneft thu gây ra tình trạng giá gas tăng.

Rosneft đã lên kế hoạch nâng cấp các nhà máy lọc dầu ở khu vực Viễn Đông và Đông Siberia, đồng thời xây dựng một nhà máy hóa dầu ở cảng Nakhodka tại Thái Bình Dương. Điều này khiến Transneft lo ngại sẽ ảnh hưởng tới nhà máy của họ ở cảng Kozmino cũng tại Thái Bình Dương. Ông chủ của Transneft cũng phản đối kịch liệt kế hoạch này.  Ông Tokarev cũng chỉ rõ rằng nhà máy Nakhodka đòi hỏi một khoản đầu tư khổng lồ và chi phí xây dựng đường ống dẫn dầu ước tính lên tới 250 tỉ rouble (tức 7,58 tỉ USD).