Hải Phòng: UBND huyện Thủy Nguyên có đi ngược với chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

Nhà đất 29/04/2019 - 07:40

Hà Nội sẽ kiểm tra an toàn lao động, mua đất gần chục năm chưa được bàn giao, đề nghị chuyển hồ sơ dự án nhà xã hội Hoàng Quân sang cơ quan điều tra... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Hà Nội sẽ kiểm tra an toàn lao động tại 75 công trình xây dựng

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra công tác bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ tại 75 công trình và các đơn vị hoạt động xây dựng trên địa bàn.

Hải Phòng: UBND huyện Thủy Nguyên có đi ngược với chỉ đạo của Phó Thủ tướng? - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Cofico)

Theo kế hoạch, đợt 1 từ tháng 4 đến tháng 8/2019, các đơn vị chức năng kiểm tra 40 công trình, đơn vị; đợt 2 từ tháng 9 đến tháng 12/2019 kiểm tra 35 công trình, đơn vị. Các đợt kiểm tra tập trung chủ yếu ở các quận, huyện như: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên, Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm...

Việc kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Đồng thời, hướng dẫn đơn vị liên quan về an toàn lao động trong quá trình thi công; công tác an toàn khi sử dụng máy, thiết bị, vật tư theo quy định của pháp luật.

Đối tượng kiểm tra là chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng công trình (không phân biệt quy mô, nguồn vốn đầu tư) đang triển khai thi công xây dựng trên địa bàn Thành phố và các nhà thầu (khảo sát, thiết kế, thẩm tra, thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị, tư vấn giám sát, thí nghiệm chuyên ngành xây dựng,...) có liên quan đến dự án.

Xem thêm...

Bốn tháng, hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản Việt Nam 

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho thấy, hết 4 tháng năm 2019, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đổ vào Việt Nam gần 14,6 tỷ USD, trong đó công nghiệp chế biến đứng đầu, bất động sản đứng vị trí thứ 2.

Cụ thể, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực, trong đó đầu tư tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt gần 10,5 tỷ USD, chiếm gần 72% tổng vốn đầu tư đăng ký. 

Hải Phòng: UBND huyện Thủy Nguyên có đi ngược với chỉ đạo của Phó Thủ tướng? - ảnh 2
Thị trường bất động sản Việt Nam rất cuốn hút vốn nhà đầu tư ngoại (Ảnh minh hoạ)

Lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,1 tỷ USD, chiếm 7,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 742,7 triệu USD, chiếm 5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo đối tác đầu tư, hiện cả nước có 80 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, trong đó Hồng Kông dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 4,7 tỷ USD, chiếm 32,5% tổng vốn đầu tư. 

Xem thêm...

Hải Phòng: Mua đất tái định cư gần chục năm chưa được bàn giao

Nhiều năm nay, người dân tổ dân phố số 3, phố Đông Kinh, phường Đằng Giang, Hải Phòng phải sống trong cảnh tạm bợ. Họ đều là những hộ nằm trong diện giải tỏa di dời phục vụ cho dự án khu đô thị mới Ngã 5 sân bay Cát Bi - Hải Phòng, đến giờ vẫn đắp chiếu.

Nhiều người dân cho biết, để sớm giải phóng được mặt bằng, qua các cuộc họp, lãnh đạo UBND quận Ngô Quyền đã hứa, sau khi người dân nhận tiền đền bù, sẽ bàn giao đất tái định cư cho các hộ xây nhà. Thế nhưng đến nay đất vẫn không có gây hoang mang cho người dân.

Hải Phòng: UBND huyện Thủy Nguyên có đi ngược với chỉ đạo của Phó Thủ tướng? - ảnh 3
Người dân tổ dân phố 3 phố Đông Kinh, phường Đằng Giang, Hải Phòng đang phải chịu sống cảnh tạm bợ để chờ đất tái định cư gần chục năm nay.

Ông Đinh Xuân Mạnh – một trong những hộ chấp hành nghiêm chỉnh việc thu hồi đất để bàn giao xây dựng khu tái định cư lô 20C – khu đô thị mới Ngã 5 sân bay Cát Bi cho biết, cách đây 8 năm, sau khi nhận 500 triệu đồng tiền đền bù, ông đã nộp 400 triệu đồng để mua đất tái định cư theo tiêu chuẩn nhưng đến giờ vẫn chẳng thấy đâu.

“Chúng tôi đã phải chịu cảnh sống tạm bợ gần 20 năm nay, nhà cửa dột nát mà không được sửa chữa. Trong khi đó, tiền mua đất tái định cư đã nộp 8 năm nay rồi mà chưa có đất để xây nhà. Hiện giờ, tôi đã hơn 70 tuổi, sống không còn được là bao lâu mà giờ đất không có, các con tôi buộc phải đi thuê nhà ở riêng, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Tại các cuộc họp với HĐND huyện, Thành phố, chúng tôi đều kiến nghị nhưng tất cả chỉ là “ném đá ao bèo” mà thôi”- ông Mạnh bức xúc.

Xem thêm...

Đề nghị chuyển hồ sơ dự án nhà xã hội Hoàng Quân sang cơ quan điều tra

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đề nghị chuyển hồ sơ dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân sang cơ quan điều tra vì nhiều lần chậm tiến độ, không bàn giao công trình.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về tiến độ thực hiện dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang của Công ty Cổ phần Tư vấn-Thương mại-Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (gọi tắt là Công ty Hoàng Quân). Trong đó, có nội dung đề nghị chuyển hồ sơ dự án này sang cơ quan cảnh sát điều tra vì dự án nhiều lần chậm tiến độ, không bàn giao công trình như cam kết.

Hải Phòng: UBND huyện Thủy Nguyên có đi ngược với chỉ đạo của Phó Thủ tướng? - ảnh 4
Dự án Nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang do công ty Hoàng Quân làm chủ đầu tư. (Ảnh: Thái Thịnh).

Theo đó, chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang đã nhiều lần thất hứa, chậm thời gian bàn giao căn hộ hơn 2 năm. Mới đây, chủ đầu tư lại tiếp tục hứa và dự kiến đến cuối tháng 7 mới thi công hoàn thành toàn bộ công trình.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà đã mời ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Hoàng Quân tham dự cuộc họp để báo cáo về tình hình và tiến độ thi công xây dựng dự án. Tuy nhiên, công ty Hoàng Quân chỉ ủy quyền cho một Phó Tổng Giám đốc phụ trách dự án tham dự cuộc họp. 

Không chấp nhận việc chủ đầu tư tiếp tục kéo dài việc thi công công trình, đồng thời nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong khu vực và quyền lợi của người mua nhà, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà đề nghị UBND tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến dự án Hoàng Quân đến cơ quan cảnh sát điều tra đề xử lý theo quy định.

Xem thêm...

Hải Phòng: UBND huyện Thủy Nguyên có đi ngược với chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, giao thanh tra Chính phủ rà soát, kiểm tra, báo cáo Thủ tướng... Nhưng chưa có trả lời, chính quyền huyện đã cưỡng chế.

Nhà cửa của nhiều hộ dân bị cưỡng chế "thần tốc"?

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, chị Nguyễn Thị Thơm đại diện cho nhiều hộ dân nêu:

"Chúng tôi đã gửi đơn phản ánh tới ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP Hải Phòng, ông Trưởng ban Nội chính Hải phòng và các ban ngành về việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi đất và đền bù cho người dân không đúng với quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, UBND huyện và thành phố chưa có câu trả lời, cũng không giải thích cho người dân được hiểu.

Nhiều cơ quan báo chí đã về đưa tin, phân tích tỉ mỉ về nguồn gốc đất, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân (thôn Bính B, Thủy Nguyên, Hải Phòng). Nhưng Chính quyền vẫn làm ngơ.

Nhiều lần chúng tôi phản ánh với UBND huyện, đại diện chính quyền huyện nói; "đây là đất lấn chiếm, đất vi phạm đê điều..." Thế nhưng, chính quyền huyện chưa chỉ ra được người dân chúng tôi sai phạm điều gì. Hoặc công bố bằng văn bản, chỉ ra những sai phạm của chúng tôi.

Mặc dù, có ý kiến chỉ đạo của của Phó Thủ tướng Chính phủ, giao cho Thanh tra Chính phủ rà soát các nội dung khiếu nại của tôi, là người đại diện cho nhiều hộ dân và gia đình anh Phạm Quang Hưng, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (tại thôn Bính B, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng)  báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2019. 

Hải Phòng: UBND huyện Thủy Nguyên có đi ngược với chỉ đạo của Phó Thủ tướng? - ảnh 5
Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng. 

Xem thêm...