Hai phụ nữ đầu tiên đặt chân vào đền thiêng Sabarimala Ấn Độ

Thế giới 02/01/2019 - 16:23

Ngày 2/1, hai người phụ nữ Ấn Độ đã bước vào một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của người Hindu ở miền Nam nước này, trở thành những người đầu tiên đi vào đền Sabarimala kể từ khi Tòa án tối cao bang Kerala ra lệnh chấm dứt lệnh cấm trẻ em gái và phụ nữ từ 10-50 tuổi được phép vào khu vực linh thiêng này.   Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan cho biết từ lâu ngôi đền này trở thành tâm điểm của những xung đột giữa các tín đồ theo đạo Hindu ủng hộ lệnh cấm với các nhà ...

Ngày 2/1, hai người phụ nữ Ấn Độ đã bước vào một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của người Hindu ở miền Nam nước này, trở thành những người đầu tiên đi vào đền Sabarimala kể từ khi Tòa án tối cao bang Kerala ra lệnh chấm dứt lệnh cấm trẻ em gái và phụ nữ từ 10-50 tuổi được phép vào khu vực linh thiêng này.  
Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan cho biết từ lâu ngôi đền này trở thành tâm điểm của những xung đột giữa các tín đồ theo đạo Hindu ủng hộ lệnh cấm với các nhà hoạt động xã hội là phụ nữ, từng bị buộc phải ra khỏi đền Sabarimala.
Theo truyền thông Ấn Độ, hai phụ nữ trên đã đi vào ngôi đền tọa trên đỉnh đồi này trước khi Mặt Trời mọc trong sự bảo đảm an ninh nghiêm ngặt của cảnh sát. Tuy nhiên, hai người này không đi vào đền bằng cổng chính mà qua cổng phụ dành cho những người phục vụ tại ngôi đền.         
Chú thích ảnhHai người phụ nữ đi vào đền. (Nguồn: ndtv.com)
Trước đó, ngày 1/1, ước tính có khoảng 5 triệu phụ nữ Ấn Độ đã tham gia cuộc biểu tình dọc các tuyến đường và cao tốc ở bang Kerala nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đòi bình đẳng giới. Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh xảy ra những tranh cãi giữa tôn giáo và giới tính ở bang Kerala.    
Thủ hiến Pinarayi Vijayan cho biết việc cấm phụ nữ "là cần thiết để bảo vệ truyền thống thời kỳ phục hưng của bang".    
    Hầu hết các đền thờ Hindu cho phép phụ nữ vào thăm đền trong thời kỳ không có kinh nguyệt chứ không phải cấm triệt để phụ nữ vào đền trong độ tuổi trải rộng như chính sách mới này. Trong một số cộng đồng người Hindu, việc phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt bước chân vào đền bị xem là làm "ô uế" đền thiêng. Hồi tháng 10 năm ngoái, 2 phụ nữ đã tìm cách đi vào khuôn viên đền Sabarimala với sự bảo vệ của hơn 100 cảnh sát. Tuy nhiên, họ đã buộc phải rút lui sau cuộc đối đầu với những người biểu tình bên ngoài đền.
    TTXVN/Phương Hoa