“Hái ra tiền” nhờ gom đào, quất sau Tết

Xã hội 18/02/2019 - 21:46

Sau Tết, công việc thu gom các gốc đào, gốc quất bán lại cho các chủ vườn được coi là nghề “hái ra tiền”, chính vì thế, nhiều người tranh thủ thu gom các gốc đào, gốc quất, thậm chí là mua lại của gia chủ với giá rẻ, đem bán lại cho các chủ vườn để kiếm thêm thu nhập.   ...

“Hái ra tiền” nhờ gom đào, quất sau Tết - ảnh 1

Sau Tết, gốc đào, quất được thu gom để vận chuyển về các nhà vườn

Cứ từ ngoài mùng 10 tháng Giêng đổ đi, trên các tuyến phố của Hà Nội lại xuất hiện những xe chở gốc quất, gốc đào về các nhà vườn. Trong số đó, có những người chở gốc đào cho thuê về vườn để trồng lại và chăm sóc, cũng có nhiều người gom những gốc đào, gốc quất bị bỏ đi đem bán lại cho chủ vườn các vườn đào, quất trên địa bàn Hà Nội.
Vừa chạy xe ôm, anh Nguyễn Văn Vĩnh (quê Thanh Hóa) vừa tranh thủ đi gom các gốc đào, gốc quất mà người ta không còn sử dụng, vứt ra lề đường hoặc các khu tập kết rác thải đem về bán lại cho các chủ vườn để chăm sóc và bán trong dịp Tết năm sau. Công việc thời vụ này giúp anh tăng thêm thu nhập cả vài trăm đến tiền triệu mỗi ngày.
Theo anh Vĩnh, mấy năm trước đây, cứ mỗi dịp sau Tết anh lại thấy các gốc đào, gốc quất bị vứt la liệt ở lề đường và các khu tập kết rác thải, nhìn mà thấy tiếc vì trước Tết, những gốc đào, gốc quất này được bán với giá cả triệu bạc. Thấy thế, anh đã chủ động hỏi các chủ vườn đào, vườn quất ở Nhật Tân, Đông Anh… xem có nhu cầu mua lại các gốc đào, quất đã bỏ đi không. Sau khi hỏi, anh biết được nhiều chủ vườn có nhu cầu mua lại các gốc đào, gốc quất để tái sử dụng và tiết kiệm thời gian trồng cũng như công chăm sóc nhằm có đủ cây để phục vụ khách chơi Tết vào năm sau.
Nhận thấy nguồn cung và cầu đều có nên những năm gần đây, cứ khoảng mùng 10 tháng Giêng trở đi là anh Vĩnh lại tranh thủ đi gom nhặt hoặc mua lại những gốc đào, gốc quất bị bỏ đi với giá rẻ rồi đem về bán lại cho các chủ vườn.
“Hái ra tiền” nhờ gom đào, quất sau Tết - ảnh 2
Công việc thời vụ gom gốc đào, quất sau Tết bán lại cho chủ vườn giúp nhiều người "hái ra tiền"
Trung bình giá mỗi gốc bán lại cho chủ vườn là khoảng 150.000 đồng - 200.000 đồng. Nếu là những gốc đào có tuổi đời lâu năm, dáng thế đẹp thì giá cao hơn nhưng bây giờ rất hiếm vì những năm gần đây, đa phần khách bỏ tiền ra thuê những gốc đào đẹp về chơi Tết, sau Tết chủ vườn lại đến lấy về chăm sóc, phục hồi. Vì vậy, để kiếm được những gốc đào giá trị rất hiếm, chủ yếu dựa vào may rủi.
Anh Trần Văn Chiến, chủ một vườn đào ở Nhật Tân chia sẻ, để tiết kiệm thời gian trồng cũng như công chăm sóc và kịp thời có cây để phục vụ khách chơi vào dịp Tết năm tới, các nhà vườn thường mua lại gốc đào, quất đã bỏ đi. Yêu cầu của những gốc đào, gốc quất là phải còn nguyên bầu đất để đảm bảo cây vẫn duy trì được sức sống và khả năng phát triển sau khi trồng lại cao.

Theo Lao động Thủ đô