Hai Tổng thống Putin và Trump gặp nhau theo kiểu nào ở Paris?

06/11/2018 - 17:10 - Nguồn: nld.com.vn Yêu cầu xóa tin

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh ông vẫn sẽ gặp ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina từ ngày 30-11 đến 1-12.

Phát biểu tại căn cứ quân sự Andrews ở bang Maryland, ông Trump nói rằng: "Chúng tôi chưa sắp xếp bất kỳ điều gì. Chúng tôi không nghĩ đó là nơi thích hợp. Tôi đến Paris vì những lý do khác. Nhưng chúng tôi sẽ gặp nhau tại G20. Tôi không chắc chúng tôi sẽ có một cuộc gặp tại Paris. Có thể không".

Hai Tổng thống Putin và Trump gặp nhau theo kiểu nào ở Paris? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin sẽ không gặp nhau tại Paris. Ảnh: AP

Ông Trump và người đồng cấp Nga trước đó có kế hoạch gặp song phương ở Paris vào ngày 11-11 bên lề các sự kiện kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ nhất. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay ông Putin và ông Trump sẽ gặp nhau nhưng đó không phải là các cuộc thảo luận "quan trọng".

Hãng Ria Novosti trích lời ông Peskov: "Thực tế là lịch trình có thay đổi chút ít. Các chương trình sự kiện kỷ niệm 100 năm Thế chiến thứ nhất không cho phép hai tổng thống có các cuộc họp thực chất". Người phát ngôn này cho biết cả hai sẽ có các cuộc thảo luận tại Paris để quyết định cho cuộc họp chính thức sau đó.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hồi tháng trước cho biết cuộc họp "ngắn nhưng hiệu quả" dự kiến ở Paris sẽ giúp hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga thảo luận liệu ông Putin có chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump đến Washington hay không.

Đến nay, mối quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và ông chủ Điện Kremlin vẫn là đề tài gây tranh cãi. Tổng thống Mỹ từng bị chỉ trích sau cuộc gặp ở thủ đô Helsinki – Phần Lan hồi tháng 7 sau khi dường như đứng về phía ông Putin, người phủ nhận cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ hồi năm 2016 của giới chức tình báo Mỹ.

Trong một diễn biến khác, ông Trump cho biết sẽ đề cử đại sứ mới của Liên Hiệp Quốc vào cuối tuần này.Xuân Mai (Theo Reuters)