Hai trùm “logo xe vua” lĩnh 9-14 tù

03/10/2018 - 20:21 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Hai trùm “logo xe vua” lĩnh 9-14 tù

Thới (hàng đầu bên trái) và các bị cáo tại toà. Ảnh: Lan Ngọc.

Ngày 3/10, TAND TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) mức án 14 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) 9 năm tù, Trần Quốc Thái (47 tuổi, quê Long An) 10 năm tù cùng về tội Đưa hối lộ.
Liên quan vụ án, 6 đồng phạm của Vân và Thới bị phạt từ một năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam) đến 4 năm tù.
Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi, nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) bị tuyên phạt 8 năm tù về tội Môi giới hối lộ. Ông này là người duy nhất trong 80 thanh tra giao thông, CSGT bị xử lý hình sự.
Làm thoái hóa đạo đức của cán bộ
Theo HĐXX, Vân và Thới cầm đầu hai đường dây đưa hối lộ cho cán bộ thanh tra, CSGT để không bị xử phạt trong suốt thời gian dài. Các bị cáo cử người bảo kê, cảnh giới CSGT. Mỗi sáng Vân và Thới đều nhắn tin cho các lái xe những địa điểm có cảnh sát kiểm tra đột xuất, hướng dẫn cách "né". Nếu bị phạt, tài xế sẽ gọi điện cho Vân và Thới để các bị cáo gọi điện cho CSGT giải cứu.
"Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm một số cán bộ cơ quan nhà nước thoái hóa đạo đức, gián tiếp làm hạ tầng giao thông xuống cấp... nên phải xử nghiêm", bản án nêu.
Theo cáo trạng, thời gian kinh doanh vận tải Thới nhiều lần bị thanh tra giao thông, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM xử phạt xe chở quá tải. Ông ta quen Chân sau những lần đi nộp phạt, nên đặt vấn đề sẽ chi tiền, dán logo số 68 và Garage Thành Đô lên đầu các ôtô chở hàng để nhận dạng, cảnh sát không xử phạt.
Thới bán logo bảo kê cho khoảng 150.000 xe hàng, thu được gần 23 tỷ đồng. Trong đó sử dụng gần 5 tỷ để đưa hối lộ 79 lần, mỗi lần ít nhất 9 triệu và nhiều nhất 150 triệu. Số tiền 17,8 tỷ Thới khai sử dụng để nộp phạt cho các xe bị xử phạt; thuê người cảnh giới CSGT.
Tương tự, Vân bán logo cho các chủ xe, thu tổng cộng 7,9 tỷ đồng. Bà này sử dụng 627 triệu đưa hối lộ, lần đưa ít nhất 3 triệu đồng và nhiều nhất 150 triệu đồng.
Các bị cáo khai đã đưa hối lộ cho 80 cán bộ thanh tra, CSGT ở TP.HCM, Đồng Nai. Những người này bị nêu rõ tên tuổi, đơn vị công tác nhưng khi làm việc với cơ quan điều tra họ đều phủ nhận quen biết, nhận tiền của Thới và Vân. Do đó, cơ quan điều tra không đủ cơ sở buộc tội.
Vân và đồng phạm. Ảnh: Lan Ngọc.
Vân và đồng phạm. Ảnh: Lan Ngọc.
Cựu CSGT thành khẩn nhận tội
Tại tòa, Nguyễn Cảnh Chân vẫn giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận nhận hơn 1,2 tỷ từ Thới và Vân để đưa hối lộ cho cấp trên. Ông ta đưa 600 triệu đồng cho Võ Thanh Sơn (Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai).
Sau khi ông Sơn qua đời, Chân tiếp tục nhận 600 triệu đồng và đưa cho ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 300 triệu đồng, giữ lại 300 triệu đồng để tiêu xài.
Các bị cáo Thới và Vân đều thừa nhận hành vi đưa tiền cho Chân nhằm mục đích bảo kê cho các xe dán logo.
Ngoài ra, Thới và Vân cũng thừa nhận không ra mặt mà ra lệnh cho đàn em đưa hối lộ cho cán bộ Đội 7, Đội 8 Thanh tra giao thông TP.HCM.
Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: Lan Ngọc.
Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: Lan Ngọc.
Vụ án từng được đưa ra xét xử lần đầu hôm 19/4, song toà trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những người nhận hối lộ. Tuy nhiên, VKSND Tối cao cho rằng, Thới, Vân và đồng phạm có hành vi đưa hối lộ nhưng khi đối chất 62 CSGT và 18 cán bộ TTGT phủ nhận nhận lót tay, nên cơ quan điều tra không có cơ sở xử lý.
Trong lần xét xử này, TAND TP.HCM đã thay đổi điều khoản đối với Nguyễn Cảnh Chân, Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân - tăng nặng hơn so với cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố.
Trong đó, Chân bị xét xử ở khoản 4 Điều 365 với khung hình phạt 8-15 năm tù, thay vì khoản 2 có mức án từ 2 đến 7 năm tù. Thới và Thái bị xem xét ở khoản 4, Vân ở khoản 3 Điều 364 với khung hình phạt 7-20 năm tù thay vì 2-7 năm tù.

Theo VnExpress