Hạm đội Nga đang xuống cấp nặng nề so với thời Liên Xô

Chính trị 01/08/2020 - 08:57

DNVN - Đại tá Konstantin Sivkov - chuyên gia quân sự mới đây đã tuyên bố sự xuống cấp của hạm đội Nga so với thời kỳ Liên Xô.

Đại tá hải quân Konstantin Sivkov - Phó Chủ tịch về Chính sách Thông tin của Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga - Tiến sĩ Khoa học Quân sự, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí "Chuyển phát nhanh Quân sự - Công nghiệp" rằng bất chấp mọi nỗ lực nhằm củng cố hải quân, ngày nay hạm đội Nga đang đi theo con đường xuống dốc.

Theo chuyên gia Konstantin Sivkov, việc xây dựng 20 tàu chiến đã bắt đầu ở Nga chắc chắn là một bước đi tích cực để tăng cường sức mạnh chiến đấu cho hạm đội, từ đó sẽ giúp tăng cường an ninh biên giới trên biển.

Tuy nhiên căn cứ vào các công nghệ có sẵn và năng lực ngành đóng tàu hiện tại, sẽ phải mất khoảng thời gian ít nhất là 7 - 8 năm. Trong khi đó dưới thời Liên Xô, có thể thực hiện các dự án hoành tráng trong 2 - 3 năm, như vậy cụ thể là chúng ta đang nói nhiều hơn về sự suy tàn của Hải quân Nga.

Hạm đội Nga đang xuống cấp nặng nề so với thời Liên Xô - ảnh 1

Nga không đóng được một khu trục hạm nào có lượng giãn nước 6.000 tấn từ khi Liên Xô sụp đổ. Ảnh: TASS.

 

“Khi những con tàu lớn nhất trong cuộc diễu hành hải quân mới đây là tàu khu trục, tàu chống tàu ngầm cỡ lớn và tàu tuần dương tên lửa - tất cả đều chế tạo từ thời Liên Xô, tôi nhớ lại trong quá khứ, 4 tàu sân bay và 3 tàu tuần dương tên lửa hạt nhân đã xuất hiện trong cuộc diễu hành của Hải quân Liên Xô, sức mạnh vượt xa hiện tại", ông Konstantin Sivkov cho biết.

Ngoài ra vị chuyên gia quân sự còn hướng sự chú ý đến việc 30 - 40 năm trước, Hải quân Liên Xô có thể đã đưa nhiều tàu chiến vào đại dương nhưng Nga hiện tại thậm chí không có, và điều này nhấn mạnh thực tế là cho đến nay, việc tăng cường sức mạnh hạm đội Nga đang đi theo hướng ngược lại, cho nên chiến lược phát triển của Hải quân Nga có lẽ cần phải sửa đổi.

Hạm đội Nga đang xuống cấp nặng nề so với thời Liên Xô - ảnh 2
 
 
Phong Vũ (Tổng hợp)