Hầm rượu nổi tiếng ở Hungary, như những ngôi nhà của người lùn

Pháp Luật 04/12/2020 - 01:29

Vùng đông bắc ở Hungary sở hữu hầm rượu nghìn năm tuổi tựa như những ngôi nhà của người lùn hobbit.

Hầm rượu nổi tiếng ở Hungary, như những ngôi nhà của người lùn - ảnh 1

Vùng rượu Tokaj ở đông bắc Hungary đã sản xuất rượu từ thời La Mã. Rượu vang của Tokaj đã được đánh giá cao trong lịch sử trên khắp châu Âu nhờ món quà là những chai rượu mà hoàng tử của Transylvania đã tặng cho Vua Louis XIV. Thích thú với đồ uống quý giá, Louis XIV tuyên bố nó là “Rượu của các vị vua, Vua của các loại rượu”. Sau đó, rượu vang của Tokaj trở thành thức uống chính được phục vụ tại Tòa án Versailles, nơi nó được biết đến với tên gọi Tokay.

Nhiều thế kỷ sản xuất rượu vang đã làm thay đổi cảnh quan của khu vực này. Với mô hình phức tạp của vườn nho, trang trại, làng mạc và thị trấn nhỏ, mạng lưới hầm rượu nhiều năm tuổi được xây dựng hoàn toàn bằng tay là những cấu trúc đặc trưng nhất ở Tokaj. Đặc biệt là các hầm rượu ở Hercegkút, một ngôi làng nhỏ của người Swabia chỉ cách Sárospatak 3 km. Tại đây, các căn hầm được đào theo sườn đồi với lối vào theo hình tam giác. Được bao phủ bởi cỏ, chúng trông giống như những ngôi nhà Hobbit nhỏ bé.

Mặc dù trông rất nhỏ nhưng các hầm có độ sâu từ 10 đến 40 mét. Một số phân nhánh dưới lòng đất tạo thành hệ thống hầm nhiều tầng. Hầm rượu thuộc sở hữu của dân làng, tương truyền mỗi nhà ở Hercegkút có một hầm rượu.

Cảnh quan văn hóa của vùng sản xuất rượu vang của Tokaj bao gồm 28 ngôi làng và hơn 11.000 ha vườn nho đã được công bố là Di sản Thế giới vào năm 2002.

Ngôi làng với những hầm rượu tạo cho nơi đây một diện mạo khác lạ, độc đáo so với nhiều địa điểm khác khắp thế giới. Nhiều nhà sản xuất rượu địa phương thích chia sẻ các loại rượu đặc sản Tokaj và giàu hương vị của họ với du khách.

Hầm rượu nổi tiếng ở Hungary, như những ngôi nhà của người lùn - ảnh 2

Hầm rượu nổi tiếng ở Hungary, như những ngôi nhà của người lùn - ảnh 3

Hầm rượu nổi tiếng ở Hungary, như những ngôi nhà của người lùn - ảnh 4

Hầm rượu nổi tiếng ở Hungary, như những ngôi nhà của người lùn - ảnh 5

https://dulich.petrotimes.vn/

Trúc Quỳnh