Hạm trưởng Mỹ ‘xem thường’ tàu sân bay Trung Quốc

Xã hội 13/04/2021 - 02:23

Chỉ huy khu trục hạm USS Mustin ngồi gác chân trên boong quan sát tàu sân bay Liêu Ninh gần đó, dường như thể hiện thái độ xem thường.

Hải quân Mỹ ngày 11/4 công bố bức ảnh được chụp hồi đầu tháng 4 tại biển Hoa Đông , cho thấy khu trục hạm tên lửa USS Mustin đi song song với tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc . Trên boong tàu Mustin, hạm trưởng Robert Briggs và phó hạm trưởng Richard Slye quan sát chiến hạm Trung Quốc di chuyển cách tàu khu trục Mỹ vài nghìn mét.

Bức ảnh được công bố cùng ngày truyền thông Trung Quốc đưa tin tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu hộ tống tiến vào Biển Đông, nơi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đang hoạt động. Giới chuyên gia nhận định bức ảnh này được hải quân Mỹ công bố nhằm gửi thông điệp “xem thường” tàu sân bay Trung Quốc .

“Bức ảnh này là một dạng ‘ chiến tranh nhận thức’, cho thấy Mỹ không coi quân đội Trung Quốc là mối đe dọa tức thời”, Lã Lễ Thi, cựu giảng viên học viện phòng vệ trên biển Đài Loan ở Cao Hùng, cho biết.

“Trong ảnh, hạm trưởng Briggs trông rất thoải mái khi ngồi gác chân nhìn chiến hạm Liêu Ninh chỉ cách đó vài nghìn mét, trong khi cấp phó của ông ngồi cạnh. Điều này cho thấy họ xem thường hải quân Trung Quốc”,

Hạm trưởng Mỹ ‘xem thường’ tàu sân bay Trung Quốc - ảnh 1

Chỉ huy khu trục ham Mỹ USS Mustin quan sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tại biển Hoa Đông hồi đầu tháng 4. Ảnh: US Navy .

Chu Thần Minh, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, nhận định bức ảnh cho thấy chiến hạm Mỹ “giữ khoảng cách rất an toàn” khi đi song song với tàu sân bay Liêu Ninh. “Cả hai bên đều hiểu rằng có khoảng cách lớn giữa nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ và Trung Quốc”.

Tổng biên tập tạp chí Kanwa Defense Review Andrei Chang cho biết bức ảnh là “lời cảnh báo với quân đội Trung Quốc” rằng Mỹ nắm trong lòng bàn tay về mọi di biến động của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh.

Tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết Mỹ gần đây tăng cường điều chiến hạm cùng máy bay tới biển Hoa Đông và Biển Đông. SCSPI cho biết khu trục hạm Mustin tới vùng biển ngoài khơi cửa sông Trường Giang hôm 3/4 và bám theo nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh tới biển Hoa Đông và Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản được cho là đã điều khu trục hạm JS Suzutsuki cùng hai máy bay tuần tra đi theo giám sát nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh khi các chiến hạm này đi qua giữa đảo Okinawa và đảo Miyako ngày 3/4.

Hạm trưởng Mỹ ‘xem thường’ tàu sân bay Trung Quốc - ảnh 2

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS .

Tàu sân bay Liêu Ninh được hộ tống bởi khu trục hạm hạng nặng Nam Xương, thuộc lớp Type 055 được đánh giá là tiên tiến nhất của Trung Quốc, cùng hai khu trục hạm phòng không Type-052D, một hộ vệ hạm Type-054A và một tàu hậu cần Type-901.

Chiến hạm Nam Xương và một khu trục hạm Type-052D sau đó tách nhóm, di chuyển theo hướng bắc về phía eo biển Đài Loan. Các chiến hạm còn lại của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh vượt eo biển Luzon nằm giữa đảo Đài Loan và Philippines, tiến vào Biển Đông và hoạt động ngoài khơi quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát

Tàu sân bay Trung Quốc sắp diễn tập trên Biển Đông

Nhóm tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan để tới Biển Đông diễn tập, một ngày sau khi chiến hạm Mỹ băng qua khu vực.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 20/12 cho biết tàu sân bay Sơn Đông của hải quân Trung Quốc (PLAN) xuất phát từ cảng Đại Liên ở phía bắc nước này vào ngày 17/12 và di chuyển xuống phía nam dưới sự hộ tống của 4 chiến hạm.

Sau khi đi qua eo biển Đài Loan hôm qua, nhóm tàu sân bay Trung Quốc tiếp tục hành trình xuống phía nam. Lực lượng phòng vệ Đài Loan triển khai 8 máy bay và 6 tàu chiến để theo dõi nhóm tàu sân bay Sơn Đông di chuyển qua eo biển, cho biết luôn bám sát mọi động thái của các tàu chiến đại lục.

Hạm trưởng Mỹ ‘xem thường’ tàu sân bay Trung Quốc - ảnh 3

Tàu Sơn Đông chạy thử trên biển hồi tháng 6. Ảnh: CCTV .

"Lực lượng vũ trang có đủ khả năng để bảo đảm an ninh, bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực", cơ quan này cho biết trong thông cáo.

Phát ngôn viên hải quân Trung Quốc sau đó cho biết nhóm tàu sân bay Sơn Đông vượt qua eo biển Đài Loan để chuẩn bị diễn tập trên Biển Đông. Cuộc diễn tập này là "hoạt động bình thường được thực hiện theo kế hoạch thường niên", người phát ngôn này nói. "Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tương tự dựa trên nhu cầu huấn luyện".

Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi tàu khu trục Mỹ USS Mustin vượt qua eo biển Đài Loan, khiến không quân và hải quân Trung Quốc điều lực lượng bám đuôi. Hải quân Mỹ cho biết nhiệm vụ này thể hiện cam kết của Washington với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Hạm trưởng Mỹ ‘xem thường’ tàu sân bay Trung Quốc - ảnh 4

Vị trí eo biển Đài Loan nằm giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Đồ họa: Google Map .

Sơn Đông là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, được biên chế một năm trước. Trong một năm qua, tàu sân bay này đã nhiều lần ra biển thử nghiệm nhưng vẫn chưa đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu sơ bộ (IOC).

Thông tin về việc tàu Sơn Đông đến Biển Đông diễn tập được đưa ra vài ngày sau khi chiến hạm này kết thúc đợt thử nghiệm trên biển thứ ba. Các nguồn tin trong quân đội Trung Quốc trước đó cho hay đại dịch Covid-19 đã cản trở chương trình huấn luyện, khi thủy thủ đoàn phải dành nhiều thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết và khẳng định việc đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem tuyến đường này là vùng biển quốc tế.

Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế. Quân đội Mỹ cũng đẩy mạnh hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng qua, trong đó triển khai hàng chục chuyến bay của các loại trinh sát cơ gần đảo Đài Loan và bờ biển Trung Quốc đại lục.

Thiết bị cứu vãn tiêm kích 'gươm cùn' trên tàu sân bay Trung Quốc J-15, tiêm kích bị ví như "gươm cùn" vì quá nặng nề, có thể được hồi sinh trên tàu sân bay Trung Quốc nhờ móc kéo cho máy phóng. Hai ảnh do tài khoản RupprechtDeino đăng trên Twitter hôm 17/11 cho thấy một tiêm kích hạm J-15 Trung...

Chia sẻ