Hạm trưởng tàu ngầm Anh bị điều tra vì mở tiệc giữa Covid-19

Thế giới 24/04/2020 - 15:26

Chỉ huy tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant có thể mất chức vì cho thủy thủ mở tiệc nướng trong lúc Anh áp lệnh phong tỏa ngăn Covid-19.

"Hạm trưởng tàu ngầm HMS Trenchant ra lệnh tổ chức buổi tiệc nướng để khích lệ sĩ khí, giúp thủy thủ đoàn xả hơi sau hơn hai tháng liền ngoài khơi và chuẩn bị bước vào hai tuần tự cách ly trên đất liền. Tuy nhiên, các lãnh đạo hải quân cho rằng đây là quyết định sai lầm khi người dân nước Anh đang chịu lệnh phong tỏa và không được tụ tập", nguồn tin giấu tên trong hải quân Anh tiết lộ hôm qua.

Hạm trưởng tàu ngầm Anh bị điều tra vì mở tiệc giữa Covid-19 - ảnh 1
 
 
Hạm trưởng tàu ngầm Anh bị điều tra vì mở tiệc giữa Covid-19

Buổi tiệc của thủy thủ đoàn HMS Trenchant tại cảng Devonport tuần trước. Video: Twitter/Forces Compare.

Sự việc xảy ra khi tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant kết thúc chuyến tuần tra dài ngày và cập quân cảng Devonport hồi tuần trước. Video trên mạng xã hội cho thấy hai binh sĩ chơi các bản nhạc sàn sôi động, trong lúc những người khác đứng xem hoặc ngồi sát nhau trên bàn tiệc. Một lò nướng thịt được đặt ngay trên thân tàu Trenchant, phía trước đài chỉ huy.

Tàu ngầm Trenchant ra biển trước khi Anh áp lệnh phong tỏa toàn quốc để đối phó Covid-19, không thủy thủ nào có triệu chứng nhiễm nCoV trong suốt quá trình tuần tra ngoài khơi.

Nguồn tin trên cho biết đây chỉ là một trong những sự việc đang được giới chức Anh điều tra. Danh tính hạm trưởng tàu ngầm HMS Trenchant không được công bố vì lý do an ninh, nhưng dường như ông đang đối mặt nguy cơ bị cách chức vì hành động của mình.

"Cuộc điều tra đang được tiến hành. Bình luận thêm là điều không phù hợp", phát ngôn viên hải quân Anh cho hay.

HMS Trenchant là một trong 3 tàu ngầm tấn công lớp Trafalgar thuộc biên chế hải quân Anh, được hạ thủy vào tháng 11/1986 và biên chế sau đó hơn hai năm. Con tàu dự kiến bị loại biên vào năm 2019, nhưng kế hoạch này chưa được tiến hành.

Hạm trưởng tàu ngầm Anh bị điều tra vì mở tiệc giữa Covid-19 - ảnh 2

HMS Trenchant diễn tập trên Đại Tây Dương năm 2017. Ảnh: US Navy.

Anh hiện là vùng dịch lớn thứ năm châu Âu với hơn 139.000 ca nhiễm và gần 19.000 người chết. Thống kê ca tử vong tại Anh chỉ tính những trường hợp chết trong bệnh viện, số liệu thực tế có thể cao hơn vì nhiều người qua đời tại nhà và viện dưỡng lão.

Nước này đang trong tuần thứ năm phong tỏa, các doanh nghiệp phải đóng cửa, người dân được yêu cầu không rời khỏi nhà trừ khi có việc cần thiết và bị cấm tụ tập đông người. Ngoại trưởng Dominic Raab, người đang tạm nắm quyền thay thế Thủ tướng Boris Johnson, hôm 22/4 khẳng định không thể nới lỏng phong tỏa quá sớm.

Vũ Anh (Theo Sputnik)

Thế giới