Hạm đội Mỹ đề xuất tập trận lớn cảnh cáo Trung Quốc trên Biển Đông

04/10/2018 - 07:23 - Nguồn: zing.vn Yêu cầu xóa tin

CNN dẫn nguồn một số quan chức quốc phòng Mỹ cho hay Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ đã đề xuất thực hiện chiến dịch toàn cầu nhằm cảnh báo Trung Quốc và thể hiện Mỹ sẵn sàng ngăn chặn cũng như đáp trả các động thái quân sự của Trung Quốc.

Theo bản dự thảo, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ sẽ thực hiện chuỗi nhiệm vụ trong một tuần vào tháng 11. Mục tiêu là tiến hành các cuộc tập trận tập trung cao độ với sự tham gia của các tàu chiến, máy bay chiến đấu và các quân đoàn để cho thấy Mỹ có thể đáp trả kẻ địch nhanh chóng trên nhiều mặt trận.

Hải quân Mỹ đề xuất đưa tàu và máy bay ra gần vùng biển xung quanh các thực thể mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông và eo biển Đài Loan nhằm thúc đẩy quyền tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh không có ý định giao chiến với Trung Quốc.

Ham doi My de xuat tap tran lon canh cao Trung Quoc tren Bien Dong hinh anh 1
Tàu khu trục USS Decatur của Hải quân Mỹ tuần tra trên Biển Đông hồi tháng 10/2016. Ảnh: Getty.

Dù một quan chức mô tả nó “chỉ là một ý tưởng”, hồ sơ đề xuất mật này đã được đặt tên và lưu truyền nội bộ trong quân đội Mỹ.

Quan chức Mỹ thừa nhận Trung Quốc thường coi những nhiệm vụ này như lời khiêu khích. Họ cũng cho biết cộng đồng tình báo có thể sẽ phải vào cuộc khi có quan ngại về phản ứng từ phía Trung Quốc..

Trong lúc đó, Lầu Năm Góc từ chối thừa nhận hay bình luận về kế hoạch. “Như bộ trưởng Quốc phòng từng nói tại vô số sự kiện, chúng tôi không bình luận về bất kỳ chiến dịch nào trong tương lai”, CNN dẫn lời Trung tá Dave Eastburn, người phát ngôn Lầu Năm Góc.

Đây là đề xuất do quân đội thúc đẩy nhưng việc tiến hành vào tháng 11, trùng thời điểm bầu cử giữa kỳ Mỹ, có thể sẽ mang cả ý nghĩa chính trị đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump nếu quân đội Mỹ bị Trung Quốc thách thức.

Đề xuất hiện tại tập trung vào các nhiệm vụ trên Thái Bình Dương, gần Trung Quốc nhưng có thể sẽ trải rộng tới bờ phía tây khu vực Nam Mỹ, nơi Trung Quốc đang gia tăng đầu tư. Nếu đề xuất ban đầu được thông qua, các chiến dịch cũng có thể mở rộng tới lãnh thổ của Nga.

Theo các quan chức, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Đại tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, sẽ cân nhắc những tác động về mặt ngoại giao của mỗi nhiệm vụ. Họ cũng phải tính toán rủi ro của việc đột ngột di chuyển lực lượng tới khu vực mới cách xa kế hoạch triển khai và khả năng quân đội Mỹ thiếu sự hiện diện ở một số khu vực gây đe dọa tiềm tàng, đặc biệt ở Trung Đông.

Đề xuất này được cho là một nỗ lực trong Chiến thuật Quốc phòng Quốc gia của Lầu Năm Góc nhằm tập trung vào các thách thức quân sự ngày càng gia tăng từ quân đội Trung Quốc và Nga. Bộ trưởng Mattis đã kêu gọi các chỉ huy tìm ra phương pháp đổi mới và sáng tạo để triển khai lực lượng.

Hiện tàu sân bay Harry S Truman hoạt động tại Biển Bắc là dấu hiệu cảnh báo Nga rằng lực lượng quân đội Mỹ có thể mở rộng vươn tới khu vực này.

Máy bay trinh sát Mỹ bị TQ yêu cầu rời Biển Đông 'ngay lập tức' Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ làm nhiệm vụ trong không phận quốc tế ở Biển Đông bị Trung Quốc yêu cầu "rời khỏi đây ngay lập tức".
 • Hành trình của một người tị nạn Somalia mới đắc cử vào Hạ viện Mỹ Hành trình của một người tị nạn Somalia mới đắc cử vào Hạ viện Mỹ

   Ilhan Omar - người từng sống trong một trại tị nạn ở Somalia khi còn là một bé gái và được bầu vào Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ mới đây, nói rằng cô hy vọng chiến thắng của cô sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp.

 • Tanzania tuyên chiến với hành vi khiêu dâm của người đồng tính Tanzania tuyên chiến với hành vi khiêu dâm của người đồng tính

   Ông Paul Makonda, Thống đốc Dar es Salaam cho biết, thành phố này sẽ triển khai chiến dịch “săn” người đồng tính. Thực tế, đồng tính là hành vi bị coi là vi phạm pháp luật ở Tanzania. Chính vì vậy gần như tuyệt đối những người đồng tính ở quốc gia này đều không dám công bố giới tính thật của mình. 

 • Chính phủ Anh thông qua dự thảo Chính phủ Anh thông qua dự thảo

  Sau phiên họp căng thẳng, chiều tối 14/11, chính phủ Anh đã quyết định thông qua bản dự thảo vừa đạt được với EU.

 • Âm mưu dùng độc chiêu thẩm vấn của CIA Âm mưu dùng độc chiêu thẩm vấn của CIA

  Các tài liệu lọt vào tay Hiệp hội Tự do dân sự Mỹ (ACLU) hé lộ, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cân nhắc sử dụng một loại thuốc đặc biệt, có tên gọi là "serum sự thật" để thẩm vấn những người họ bắt giữ sau thảm họa khủng bố 11/9/2001. Theo tập tài liệu dày 90 trang mới bị rò rỉ, loại thuốc đặc biệt nói trên "gây mất trí nhớ một phần và thỉnh thoảng tạo ra tác dụng mong muốn". Đây là sản phẩm của chương trình nghiên cứu thuốc phục vụ cho quá trình tăng cường các biện pháp thẩm vấn ...

 • Ngày này năm xưa: Liên Xô thách Mỹ 'thi bắn tên lửa' Ngày này năm xưa: Liên Xô thách Mỹ 'thi bắn tên lửa'

  Ngày 15/11/1957, nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev thách Washington thi bắn tên lửa nhằm chứng minh khẳng định của ông rằng, Mỹ thua xa Liên Xô trong phát triển tên lửa liên lục địa. Ông Khruschev nói, "không giống Liên Xô, Mỹ không có tên lửa đạn đạo tầm xa. Nếu có, Mỹ đã tự phóng Sputnik của chính mình... Hãy tiến hành một cuộc thi bắn tên lửa hòa bình, giống như thi bắn súng, và họ sẽ thấy". Nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev Theo Politico, nhà lãnh đạo Liên Xô ...