Hàn Quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 21 sớm ở trong nước

Thế giới 10/04/2020 - 08:20

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết các cử tri đủ tư cách có thể đi bỏ phiếu trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 18 giờ cùng ngày (giờ địa phương) trong hai ngày liên tiếp 10 và 11/4 tới.

Hàn Quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 21 sớm ở trong nước - ảnh 1 (Nguồn: Yonhap)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 10/4, Hàn Quốc chính thức bắt đầu đợt bỏ phiếu sớm bầu Quốc hội khóa 21 tại 3.508 điểm bỏ phiếu trên cả nước trong bối cảnh biện pháp giãn cách xã hội chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục được duy trì cho đến ngày 19/4 tới.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết các cử tri đủ tư cách có thể đi bỏ phiếu trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 18 giờ cùng ngày (giờ địa phương) trong hai ngày liên tiếp 10 và 11/4 tới.

Cử tri đủ điều kiện muốn tham gia bỏ phiếu sớm chỉ cần mang theo thẻ cư trú, bằng lái xe hoặc hộ chiếu.

Cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc (4 năm một lần) diễn ra đúng thời điểm chính phủ nước này đang nỗ lực chống đại dịch COVID-19 do virus Conrona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra với hơn 10.000 ca nhiễm đã được xác nhận ở nước này, trong đó có hơn 200 ca tử vong.

Một trong những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh là biện pháp giãn cách xã hội đang được Hàn Quốc thực hiện, trong đó yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài tập trung đông người.

Trước những lo ngại về nguy cơ lây nhiễm ở các điểm bỏ phiếu, NEC cho biết sẽ ưu tiên cao độ cho vấn đề an toàn của cử tri bằng cách tăng cường các biện pháp chống lây nhiễm, bắt đầu bằng việc yêu cầu cử tri phải đeo khẩu trang và găng tay khi tham gia bỏ phiếu.

[Hàn Quốc bắt đầu tiến hành cuộc bầu cử quốc hội sớm ở nước ngoài]

Tại cửa ra vào, cử tri sẽ được kiểm tra thân nhiệt trong khi vẫn phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi xếp hàng làm thủ tục.

Những cử tri có thân nhiệt trên 37,5 độ C hoặc có dấu hiệu về bệnh hô hấp sẽ được đưa đến các điểm bỏ phiếu riêng nhằm tránh lây nhiễm sang người khác.

Tất cả các điểm bỏ phiếu sẽ được khử trùng ngay sau ngày bỏ phiếu sớm đầu tiên kết thúc.

NEC sẽ tổ chức các hòm phiếu đặc biệt tại 8 cơ sở cách ly do nhà nước chỉ định để phục vụ các cử tri đang phải cách ly theo dõi do nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xem xét để tạo điều kiện cho khoảng 75.000 cử tri đang phải tự cách ly tại nhà có thể tham gia bỏ phiếu.

Kịch bản khả thi nhất cho đến thời điểm hiện tại là chính phủ sẽ cho phép những người bị nhiễm bệnh được bỏ phiếu vào một khoảng thời gian riêng (có thể 30 phút trước thời điểm đóng cửa (18 giờ hằng ngày) hoặc kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm 30 phút cho tới 18 giờ 30).

Theo Luật bầu cử, các cơ quan truyền thông hoặc những người tổ chức thăm dò ý kiến không được phép công bố bất cứ kết quả thăm dò mới nào kể từ ngày 9/4, sáu ngày trước thời điểm chính thức của cuộc Tổng tuyển cử, vốn có thể giúp dự đoán sự tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với các đảng chính trị cũng như các ứng cử viên.

Những người cố tình vi phạm có thể chịu mức án tù đến 2 năm hoặc phạt tiền 4 triệu won (khoảng 3.300 USD).

Theo NEC, trong một cuộc khảo sát với 1.500 cử tri đủ điều kiện đã có 72,7% khẳng định sẽ tham gia bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 21 lần này (tăng 8,8% so với cuộc bầu cử Quốc hội khóa 20 năm 2016)./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)