Hàn Quốc điều tra hai ca tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Đời sống 03/03/2021 - 18:20

Hai ca tử vong này là người có bệnh nền và chết trong vòng vài ngày sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca...

Hàn Quốc điều tra hai ca tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca - ảnh 1

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Nhà chức trách Hàn Quốc ngày 3/3 cho biết đang điều tra hai ca tử vong là người có bệnh nền và chết trong vòng vài ngày sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca.

Sau khi tiêm vaccine cách đây 4 ngày, một bệnh nhân 63 tuổi thuộc một viện dưỡng lão có bệnh nền về mạch máu não bắt đầu có những triệu chứng như sốt cao - Giám đốc Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Hàn Quốc (KDCA) Jeong Eun-kyeong cho biết tại một cuộc họp báo.

Nam bệnh nhân này đã được chuyển tới một bệnh viện lớn vào ngày 2/3, nhưng tử vong sau khi phát thêm những triệu chứng như nhiễm độc máu và viêm phổi, theo thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

Ca tử vong thứ hai cũng là một nam bệnh nhân từ một trại dưỡng lão, ngoài 50 tuổi, có bệnh nền là rối loạn tim mạch và tiểu đường. Người này tiêm vaccine vào ngày 2/2 và tử vong ngày 3/3 sau những cơn suy tim, Yonhap cho hay.

Theo hãng tin Reuters, KDCA cho cho biết đang điều tra nguyên nhân dẫn đến hai ca tử vong trên, đồng thời chưa xác nhận bất kỳ mối quan hệ nhân quả nào giữa hai ca tử vong với việc tiêm vaccine AstraZeneca. Trước đó, cơ quan này nói sẽ bồi thường hơn 430 triệu Won, tương đương hơn 383.000 USD, cho những ca tử vong vì tiêm vaccine ngừa Covid.

"KDCA đang tiến hành điều tra dịch tễ cùng nhà chức trách địa phương… để xác định xem có bất kỳ mối liên hệ nào với việc tiêm vaccine", ông Jeong nói.

Đại diện của AstraZeneca ở Seoul nói hãng dược này không bình luận gì về sự việc.

Ông Jeong nói đến nay Hàn Quốc chưa ghi nhận ca tử vong nào vì tiêm vaccine Covid của AstraZeneca hay của Pfizer/BioNTech. Tuy nhiên, ông kêu gọi người dân đi tiêm chủng ngừa Covid-19 khi cảm thấy sức khỏe ổn định.

Theo KDCA, trong số những người tiêm vaccine Covid ở Hàn Quốc, có 207 người có phản ứng phụ ở cấp độ nặng, bao gồm 3 ca dị ứng nặng.

Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch tiêm phòng Covid-19 vào tuần trước. Đến ngày 2/3, đã có 85.904 người ở nước này được tiêm mũi đầu vaccine AstraZeneca và 1.524 người được tiêm mũi đầu vaccine Pfizer, KDCA cho hay.

Trong ngày 2/3, Hàn Quốc ghi nhận 444 ca nhiễm Covid mới, so với mức 344 ca hôm thứ Hai. Từ đầu đại dịch đến nay, nước này có 90.816 ca nhiễm, trong đó số ca tử vong là 1.612 người.

Diệp Vũ