Hàn Quốc dùng thuốc kháng virus điều trị Covid-19

Sức khoẻ 01/07/2020 - 12:15

Hàn Quốc bắt đầu sử dụng thuốc kháng virus remdesivir để điều trị bệnh nhân Covid-19 từ ngày 1/7 và đàm phán để mua thêm trong tháng 8.

Thông tin được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết ngày 1/7. Hiện nước này bắt đầu sử dụng thuốc remdesivir do Gilead Science Inc tài trợ. Tuy nhiên cơ quan này không tiết lộ rõ số lượng thuốc được tặng.

Thuốc được ưu tiên dùng cho các bệnh nhân Covid-19 nặng, thở máy. Đến tháng 8, cơ quan y tế nước này sẽ đàm phán với tập đoàn Gilead để có thêm nguồn cung thuốc.

Hàn Quốc dùng thuốc kháng virus điều trị Covid-19 - ảnh 1

Một hộp thuốc remdesivir được phân phối đến Ai Cập, ngày 25/6. Ảnh:Reuters

Trước đó, ngày 29/6 Gilead định giá remdesivir ở mức 520 USD mỗi lọ tại thị trường Mỹ. Tại các quốc gia phát triển khác, thuốc được bán với giá thấp hơn 25%. Hãng cam kết sẽ nỗ lực phân phối sản phẩm rộng rãi nhất có thể. Tập đoàn dược phẩm này cũng đồng ý cung cấp gần như toàn bộ lượng thuốc cho Mỹ trong ba tháng tới.

Giữa tháng 5, Nhật Bản cũng đã cho phép các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 sử dụng thuốc remdesivir sau khi loại thuốc này được cấp phép tại Mỹ.

Kể từ đầu đại dịch, remdesivir được đánh giá là một trong những "ứng cử viên" tiềm năng nhất điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Thuốc kháng virus vốn được Gilead phát triển để chữa Ebola, nhưng không thành công. Hồi tháng 4, Đại học Y khoa Chicago báo cáo về tác dụng rõ rệt của nó trên hơn 100 ca dương tính. Người bệnh hồi phục nhanh chóng sau một tuần điều trị

Thử nghiệm lâm sàng với remdesivir do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ tiến hành cho kết quả là rút ngắn thời gian hồi phục của một số người bệnh Covid-19 đến 31%. Người bệnh có thể phục hồi sau 11 ngày so với người dùng giả dược phải điều trị đến 15 ngày. Tuy nhiên tác dụng của nó đối với tỷ lệ tử vong chưa rõ ràng.

Lê Cầm (Theo Reuters)