Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên đối thoại hạt nhân tại hội nghị giải trừ quân bị của LHQ

Thế giới 23/02/2021 - 23:36

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Choi Jong-kun ngày 23/2 đã hối thúc Triều Tiên trở lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là con đường tất yếu phải đi.

Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên đối thoại hạt nhân tại hội nghị giải trừ quân bị của LHQ - ảnh 1

Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên tại một địa điểm bí mật ngày 28/7/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Choi Jong-kun đưa ra lời kêu gọi trên trong bài phát biểu tại cuộc họp trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị LHQ về giải trừ quân bị ở Geneva (Thụy Sĩ) khi ông trình bày nỗ lực hiện nay của Seoul nhằm cùng với Bình Nhưỡng hướng tới mục tiêu xây dựng một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân và một nền hòa bình lâu dài trong khu vực.

Ông Choi Jong-kun nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với các nước bạn bè và đối tác để đạt được mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn thông qua các biện pháp hòa bình. Ông nêu rõ: "Chúng tôi yêu cầu Triều Tiên đáp ứng lời kêu gọi nối lại đối thoại. Trong tiến trình này, chúng tôi trông cậy vào sự ủng hộ vững mạnh của cộng đồng quốc tế".

Tại hội nghị, ông Choi Jong-kun cho biết thỏa thuận quân sự liên Triều ký tháng 9/2018 là một phần nỗ lực của Hàn Quốc hướng tới kiểm soát vũ khí. Thỏa thuận này kêu gọi một loạt các biện pháp giảm căng thẳng, trong đó có biến khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên thành một vùng đệm ổn định.

Về vấn đề kiểm soát vũ khí, ông Choi Jong-kun tái khẳng định cam kết của Chính phủ Hàn Quốc đối với nỗ lực giải trừ quân bị toàn cầu theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), đồng thời yêu cầu các nước liên quan tham gia "đối thoại thực sự" để tiến tới xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai đầu năm 2019 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ hồi đó là Donald Trump kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực tạo ra cơ hội mới để khôi phục lại đàm phán với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Minh Châu (TTXVN)