Hàn Quốc khẳng định cam kết ngăn thả truyền đơn ở biên giới liên Triều

Thế giới 18/06/2020 - 16:15

Hàn Quốc khẳng định nước này vẫn cam kết ngăn chặn hoạt động phát tán truyền đơn có nội dung chống phá chính quyền Bình Nhưỡng vào lãnh thổ Triều Tiên.

Hàn Quốc khẳng định cam kết ngăn thả truyền đơn ở biên giới liên Triều - ảnh 1 Bóng bay có gắn truyền đơn chống Triều Tiên được thả từ thành phố Paju, Hàn Quốc, ngày 2/4/2016. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)


Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu với báo giới ngày 18/6, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định nước này vẫn cam kết ngăn chặn hoạt động phát tán truyền đơn có nội dung chống phá chính quyền Bình Nhưỡng vào lãnh thổ Triều Tiên.

Quan chức trên nhấn mạnh: "Lập trường của Chính phủ Hàn Quốc về ngăn chặn phát tán truyền đơn chống Bình Nhưỡng vẫn không thay đổi."

Bên cạnh đó, quan chức trên cũng lưu ý bất cứ truyền đơn nào từ Triều Tiên phát tán vào Hàn Quốc cũng là hành vi vi phạm Tuyên bố Panmunjom và "không phù hợp với nỗ lực cải thiện các mối quan hệ liên Triều và đạt được hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.”

[Truyền đơn, nguyên nhân khiến Bán đảo Triều Tiên đột ngột căng thẳng]

Liên quan vấn đề trên, chính quyền tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc ngày 17/6 đã chỉ định 5 khu vực ở vùng biên giới phía Bắc thuộc tỉnh này gồm huyện Yeoncheon, thành phố Paju, thành phố Gimpo, thành phố Goyang và thành phố Pocheon là "khu vực nguy hiểm". Tỉnh cũng ban hành lệnh cấm người đào tẩu Triều Tiên ra vào các khu vực này để rải truyền đơn với nội dung chống phá chính quyền Bình Nhưỡng.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích Seoul về hành động thả truyền đơn chống Triều Tiên từ phía Hàn Quốc.

Ngày 16/6, văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của Triều Tiên bị phá hủy trong một vụ nổ.

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc, đồng thời cho biết đang theo dõi chặt chẽ các động thái bên phía Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ngày 18/6 tuyên bố nước này sẽ đáp trả mạnh nếu Triều Tiên có những hành động khiêu khích quân sự.

Quân đội Hàn Quốc cho biết đang huy động tất cả thiết bị thu thập thông tin trên đất liền, trên biển và trên không để theo dõi sát sao mọi động thái quân sự ở khu vực tiếp giáp biên giới với Triều Tiên, gồm cả khu vực núi Kumgang và khu công nghiệp Kaesong.

Dù chưa nâng mức báo động, song quân đội Hàn Quốc đang tăng cường khả năng sẵn sàng cho bất kỳ tình huống xung đột nào phát sinh ở khu vực biên giới, gồm Khu phi quân sự và ranh giới quân sự liên Triều trên biển (NLL).

Quân đội Hàn Quốc cho biết tới thời điểm này chưa quan sát thấy động thái đặc biệt nào của quân đội Triều Tiên./.

 
Anh Nguyên-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)