Hàn Quốc lạc quan về triển vọng kinh tế trong nửa đầu năm tới

Kinh tế 02/11/2020 - 18:44

Tổng thống Moon Jae-in cho biết thêm nếu kinh tế duy trì xu hướng phục hồi trong quý 4 này, tốc độ phát triển kinh tế của Hàn Quốc có thể trở lại quỹ đạo bình thường trong nửa đầu năm tới.

Hàn Quốc lạc quan về triển vọng kinh tế trong nửa đầu năm tới - ảnh 1

Người dân di chuyển trên đường phố tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 15/9/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 2/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự báo kinh tế nước này sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng bình thường trong nửa đầu năm 2021 nếu quý 4 năm nay duy trì xu hướng phục hồi kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp hằng tuần với các trợ lý cấp cao, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Khi xem xét các chỉ số mới đây, chúng ta có thể thấy kinh tế đang phục hồi nhanh sau khi đã khắc phục được những khó khăn gần đây.”

Ông cho biết thêm nếu kinh tế duy trì xu hướng phục hồi trong quý 4 này, tốc độ phát triển kinh tế của Hàn Quốc sẽ có thể trở lại quỹ đạo bình thường trong nửa đầu năm tới sau cú sốc do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ xuất khẩu là lĩnh vực đóng góp lớn cho sự phục hồi kinh tế đất nước khi lượng xuất khẩu trung bình mỗi ngày trong tháng 10 vừa qua đã lần đầu tiên trong 9 tháng đầu năm nay ghi nhận mức tăng trưởng dương.

Một dấu hiệu khác cho thấy kinh tế Hàn Quốc đang phục hồi nhẹ sau khi sụt giảm do đại dịch COVID-19 là sản lượng công nghiệp, tiêu dùng và đầu tư trong tháng 9 tăng 2,3% so với tháng trước đó.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 vừa qua cũng tăng 1,9% so với mức sụt giảm -3,2% trong quý trước.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in cảnh báo người dân và chính phủ không nên chủ quan, mà cần cần tăng cường cảnh giác với dịch COVID-19, đồng thời đẩy mạnh phục hồi kinh tế.

Đại dịch COVID-19 tác động xấu đến nhiều lĩnh vực kinh tế.

Số liệu của Chính phủ Hàn Quốc công bố cùng ngày 2/11 cho thấy thu nhập của các nhà thầu phụ và người làm nghề tự do đã giảm trung bình 69,1% trong những ngày đầu dịch bệnh bùng phát.

Đây là kết quả thăm dò do Bộ Lao động Hàn Quốc tiến hành đối với gần 1,7 triệu lao động nhận trợ cấp việc làm khẩn cấp của nhà nước từ tháng tháng 7 năm nay./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)