Hàn Quốc nới lỏng quy định cách ly đối với người đã tiêm vaccine COVID-19

Đời sống 28/04/2021 - 17:06

Bắt đầu từ ngày 5/5 tới, những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 tại Hàn Quốc sẽ không phải cách ly tại nhà 2 tuần sau khi nhập cảnh dù tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19.

Hàn Quốc nới lỏng quy định cách ly đối với người đã tiêm vaccine COVID-19 - ảnh 1

Hành khách tại sân bay Incheon ở phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 28/4, Trưởng Ban phòng dịch thuộc Ủy ban khắc phục sự cố trung ương của Hàn Quốc, ông Yoon Tae-ho nêu rõ trường hợp người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 dù tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh nhưng có kết quả xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng nghi nhiễm sẽ được miễn cách ly tại nhà. Thay vào đó, những người này sẽ được xét nghiệm 2 lần trong vòng 14 ngày. Chính quyền các địa phương ở Hàn Quốc sẽ có thông báo hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định nới lỏng biện pháp phòng dịch đối với các trường hợp nhập cảnh đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Ông Yoon Tae-ho cho biết với những người đã tiêm phòng đầy đủ trong nước, xuất cảnh rồi nhập cảnh trở lại Hàn Quốc, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng nghi nhiễm sẽ được miễn cách ly tại nhà. Tuy nhiên, các trường hợp nhập cảnh từ các nước đang lây lan mạnh biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 như Nam Phi hay Brazil sẽ không nằm trong diện này.

Trong thời gian qua, Chính phủ Hàn Quốc đã xem xét phương án nới lỏng quy định phòng dịch đối với người đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Quyền Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 26/4 tuyên bố chính phủ đang xem xét phương án nới lỏng biện pháp phòng dịch, bao gồm miễn cách ly tại nhà đối với những người có giấy chứng nhận điện tử đã tiêm phòng có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 và khi xuất nhập cảnh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho biết nước này có kế hoạch sử dụng ứng dụng hiện hành về COVID-19 của hệ thống Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) cho người dân Anh khi ra nước ngoài chứng minh họ đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu với hãng Sky News, Bộ trưởng Shapps nêu rõ: "Đây sẽ là ứng dụng của NHS được dùng cho những người đăng ký với NHS... để có thể chứng minh đã tiêm vaccine phòng ngừa hoặc đã xét nghiệm COVID-19". Theo Bộ trưởng Shapp, ông đang làm việc với các đối tác trên thế giới để đảm bảo hệ thống này được quốc tế công nhận. Kế hoạch này sẽ được thảo luận thêm tại hội nghị các bộ trưởng giao thông Nhóm các nước công nghiệp và phát triển (G7).

Anh ấn định ngày 17/5 tới là thời điểm sớm nhất nối lại hoạt động đi lại quốc tế với những lý do không thiết yếu, sau khi áp đặt phong tỏa vào mùa Đông, với hệ thống phân loại mức độ rủi ro về dịch bệnh ở các nước theo 3 màu tương ứng đèn tín hiệu giao thông xanh, vàng, đỏ. Bộ trưởng Giao thông Anh cho biết ông sẽ đánh giá để phân loại các nước theo các cấp độ trên vào đầu tháng tới.

Mạnh Hùng - Minh Châu (TTXVN)