Hàn Quốc phản ứng trước vụ Iran bắt giữ tàu nước này

Thế giới 04/01/2021 - 22:40

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông cáo cho biết một tàu chở hóa chất của Hàn Quốc đã bị chính quyền Iran bắt giữ ở vùng biển ngoài khơi Oman và lên tiếng yêu cầu Tehran thả ngay lập tức tàu này.

Hàn Quốc phản ứng trước vụ Iran bắt giữ tàu nước này - ảnh 1

Xuồng cao tốc của IRGC hộ tống tàu chở dầu HANKUK CHEMI tại vùng Vịnh ngày 4/1/2021. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông cáo cho biết một tàu chở hóa chất của Hàn Quốc đã bị chính quyền Iran bắt giữ ở vùng biển ngoài khơi Oman và lên tiếng yêu cầu Tehran thả ngay lập tức tàu này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày "đã lập tức điều động đơn vị Cheonghae (đơn vị chống cướp biển) đến vùng biển gần Eo biển Hormuz ngay sau khi nhận được báo cáo về tình hình vụ Iran bắt giữ tàu thương mại" nói trên.

Trước đó, truyền thông Iran đưa tin Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt và tạm giữ một tàu Hàn Quốc tại thành phố cảnh Bandar Abbas "vì gây ô nhiễm vùng Vịnh Persia bằng hóa chất."

Theo hãng tin Tasnim của Iran, các thành viên thủy thủ đoàn tàu trên đến từ Hàn Quốc, Indonesia, Việt Nam và Myanmar, song không đề cập số lượng chính xác của các thành viên thủy thủ đoàn cũng như địa điểm cụ thể mà họ đang bị tạm giữ./.

Nguyễn Tất Đạt (Vietnam+)