Hàn Quốc phát hiện ba biến chủng nCoV mới

Sức khoẻ 11/08/2020 - 16:11

Cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy ba trình tự gene đột biến mới của nCoV trong số các ca nhiễm nhập khẩu.

Theo thông báo ngày 10/8 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), các đột biến này có sự khác biệt về cấu tạo của protein gai trên bề mặt virus. Các ca nhiễm nhập cảnh từ Pakistan và Uzbekistan.

Chuyên gia của KCDC cho biết biến chủng mới của nCoV khác với hơn 78.000 trình tự gene virus được báo cáo tại cơ sở dữ liệu GISAID của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Để chỉ ra điểm đặc biệt, các nhà khoa học đã giải mã mẫu virus thu được từ 776 bệnh nhân, bao gồm 597 trường hợp lây cộng đồng và 179 ca nhập khẩu.

Hàn Quốc phát hiện ba biến chủng nCoV mới - ảnh 1

Người dân Hàn Quốc đo nhiệt độ khi đến một siêu thị, ngày 10/8. Ảnh: KCNA

Theo cơ sở dữ liệu GISAID, đến nay, nCoV được phân loại thành 7 chủng: S, V, L, G, GH, GR và phần còn lại, phù hợp với axit amin tương ứng. KCDC chỉ ra rằng khoảng 437 ca Covid-19 tại địa phương có virus chủng GH, hầu hết liên quan đến một nhà kho của một công ty thương mại điện tử trong nước. Chủng phổ biến thứ hai tại Hàn Quốc là V, với 120 trường hợp. Trong khi đó, 32 bệnh nhân khác được ghi nhận mang virus chủng S.

Ông Jeong Eun-kyeong, giám đốc KCDC cho biết các bệnh nhân mang chủng virus mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng thấp. Hiện, các chuyên gia chưa thể xác định độc lực của ba biến chủng mới, cần thực hiện thêm các nghiên cứu để có câu trả lời rõ ràng hơn, cả về mức nguy hiểm và tốc độ lây nhiễm.

Đến nay, biến chủng nCoV phổ biến nhất thế giới là D614G, thuộc thể G. Nó từng xuất hiện lẻ tẻ trong các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Vũ Hán từ khi dịch mới khởi phát. Tuy nhiên đến khoảng tháng 2, khi xâm nhập vào Mỹ và các nước châu Âu, thể G tăng lên nhanh chóng. Các phân tích chỉ ra rằng hiện nay chủng D614G tồn tại ở hơn 70% ca nhiễm được xác nhận trên toàn thế giới, gần 100% tại châu Âu.

Tại Việt Nam, giới chức y tế xác định nCoV gây đợt dịch mới từ Đà Nẵng là chủng virus mới hoàn toàn. Hiện chưa xác định được đây là chủng virus nào, ngoài việc nó lây lan rất nhanh song độc lực không đổi.

Tính tới ngày 11/8, Hàn Quốc nhận hơn 14.000 ca Covid-19 và 305 trường hợp tử vong. Quốc gia đã trải qua làn sóng lây nhiễm thứ hai vào tháng 7, khi số bệnh nhân tăng đột ngột, chủ yếu do việc nới giãn cách xã hội.

Thục Linh (Theo Yonhap)