Hàn Quốc quyết định tiếp tục tiêm vaccine của AstraZeneca

Xã hội 11/04/2021 - 23:58

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc ngày 11/4 đã quyết định tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất cho những người đủ điều kiện.

Hàn Quốc quyết định tiếp tục tiêm vaccine của AstraZeneca - ảnh 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca cho người dân tại Seoul , Hàn Quốc . Ảnh: AFP/ TXVN

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca sẽ tiếp tục được thực hiện đối với những người trên 30 tuổi vào ngày 12/4.

Ủy ban đặc biệt về tiêm chủng của Hàn Quốc nêu rõ do vaccine phòng COVID-19 đóng vai trò quan trọng trong việc giảm số ca bệnh nghiêm trọng và tử vong, nên cần triển khai nhanh chóng việc tiêm vaccine của AstraZeneca.

Theo quyết định mới nhất về việc tiếp tục chương trình tiêm chủng, những người đã được tiêm mũi đầu tiên vaccine này sẽ được tiêm mũi thứ hai theo lịch trình. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết những người dưới 30 tuổi chưa được tiêm vaccine này do nguy cơ máu đông lớn hơn lợi ích của việc tiêm chủng.

Trước đó, ngày 7/4, Hàn Quốc đã đình chỉ việc sử dụng vaccine của AstraZeneca cho những người dưới 60 tuổi và một số đối tượng khác. Tuy nhiên, 1 ngày sau đó, Hàn Quốc đã dự định tiếp tục chương trình tiêm chủng, đồng thời trích dẫn tuyên bố của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), trong đó khẳng định lợi ích từ vaccine của AstraZeneca lớn hơn những nguy cơ tiềm ẩn.

Hàn Quốc cân nhắc hạn chế xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19

Ngày 6/4, giới chức Hàn Quốc cho biết đang cân nhắc tất cả các phương án để đảm bảo có đủ nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 tiêm phòng cho người dân.

Hàn Quốc quyết định tiếp tục tiêm vaccine của AstraZeneca - ảnh 2
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang phụ thuộc nhiều vào nguồn cung vaccine từ chương trình phân phối COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng và sự chậm trễ trong việc bàn giao vaccine có nguy cơ làm chậm tốc độ tiêm phòng của nước này.

Theo thông báo tuần trước, Hàn Quốc sẽ chỉ nhận được 432.000 liều vaccine trong khuôn khổ sáng kiến COVAX thay vì 690.000 liều như kế hoạch và thời gian bàn giao sẽ bị lùi đến tuần thứ 3 của tháng 4. Đây là lần thứ 2 chương trình tiêm phòng của Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi việc giao hàng chậm.

Do đó, khi được hỏi liệu Hàn Quốc có xem xét hạn chế xuất khẩu vaccine của AstraZeneca do SK bioscience - công ty con của SK Chemicals Co Ltd - sản xuất hay không, nhóm phụ trách công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho biết đang cân nhắc mọi phương án.

Cho đến nay, vaccine của AstraZeneca do SK bioscience sản xuất đã được chuyển đến Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc), cũng như giao cho chương trình COVAX - chủ yếu để cung cấp cho 64 nước nghèo.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), tính đến ngày 5/4, Hàn Quốc đã tiêm phòng được gần 1 triệu liều vaccine. Theo thống kê, Hàn Quốc có tổng cộng 106.230 ca nhiễm, trong đó có 1.752 ca tử vong do COVID-19.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết quốc gia này đã mất 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 miễn phí từ Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI).

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Y tế Indonesia nêu rõ trong số 11,7 triệu liều vaccine AstraZeneca mà GAVI hứa sẽ cung cấp miễn phí, nhiều khả năng Indonesia sẽ chỉ nhận được 1,3 triệu liều. Bộ trưởng Budi giải thích Ấn Độ đã cấm xuất khẩu vaccine do số ca nhiễm tại nước này tăng đột biến, điều này khiến Indonesia mất 10 triệu liều dự kiến được nhận từ GAVI.

Theo Bộ trưởng Budi, việc giảm nguồn cung vaccine miễn phí từ GAVI sẽ làm chậm chương trình tiêm chủng của chính phủ. Tháng 4 này sẽ là giai đoạn rất khó khăn do số lượng vaccine ít. Tuy nhiên, ông Budi đảm bảo rằng sau khi công ty dược phẩm nhà nước PT Bio Farma chế biến xong số nguyên liệu vaccine đã tiếp nhận từ hãng Sinovac (Trung Quốc), tốc độ tiêm chủng có thể được đẩy nhanh trở lại.

Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 mỗi ngày. Tuy nhiên, tốc độ này phụ thuộc vào nguồn cung vaccine trong nước. Theo ông Budi, với 15 triệu liều vaccine mà Bio Farma đã sản xuất, Indonesia có thể tiêm 500.000 mũi vaccine mỗi ngày.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Litva được tiêm vaccine của AstraZeneca Sáng 23/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiêm mũi đầu tiên của vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp sản xuất. Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca cho người dân tại Seoul,...

Chia sẻ