Hàn Quốc siết chặt biện pháp phòng dịch COVID-19 trước thềm năm mới 2021

Thế giới 23/12/2020 - 06:55

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 22/12, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết chính phủ sẽ thực thi đối sách đặc biệt, tăng cường phòng dịch vào dịp cuối và đầu năm mới nhằm ngăn chặn sự lây lan mạnh trong cộng đồng của đại dịch COVID-19.

Hàn Quốc siết chặt biện pháp phòng dịch COVID-19 trước thềm năm mới 2021 - ảnh 1

Bệnh nhân COVID-19 được đưa tới điều trị tại trung tâm y tế ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 9/12/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới chưa có dấu hiệu giảm rõ rệt trong mấy ngày qua, Thủ tướng Chung Sye-kyun yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ đối với những người không có phận sự tới những địa điểm có rủi ro cao (liên tiếp phát sinh các ổ lây nhiễm tập thể gần đây) như: viện dưỡng lão, bệnh viện tâm thần... đồng thời cấm các cuộc tụ tập riêng tư ngoài mục đích công việc giữa các nhân viên trong bệnh viện.

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng siết chặt quy tắc phòng dịch đối với các nhà hàng, quán ăn... như cấm đặt bàn trên 5 người; các khách sạn, nhà nghỉ chỉ được phép nhận đặt phòng dưới 50% công suất phòng; các rạp chiếu phim trên toàn quốc phải đóng cửa sau 21 giờ thay vì chỉ các rạp tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon) như hiện nay. Các cơ sở tôn giáo chỉ được tổ chức cầu nguyện theo hình thức trực tuyến (không tiếp xúc).

Thủ tướng Chung Sye-kyun nhấn mạnh thêm rằng "Đối sách phòng dịch đặc biệt lần này được áp dụng từ ngày 24/12 tới ngày 3/1/2021 trên phạm vi toàn quốc và yêu cầu các địa phương không được phép tự ý nới lỏng".

Ông cho biết trong chỉ tính riêng trong ngày 21/12 vừa qua, số mẫu xét nghiệm COVID-19 đã là 110.000 mẫu, trong đó phát hiện được hơn 800 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới. Theo đó, "nếu chúng ta vượt qua được cửa ải quan trọng lần này thì cuộc chiến với COVID-19 kéo dài suốt một năm qua sẽ khép lại". Ông lưu ý thêm rằng "sẽ không để kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và đầu năm mới 2021 châm ngòi làm bùng dịch COVID-19 trên quy mô toàn quốc".

Đề cập đến việc nâng giãn cách xã hội lên Cấp độ 3 (mức cảnh báo cao nhất) từ 0 giờ (giờ Hàn Quốc) ngày 24/12, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết các cơ quan chức năng sẽ tập trung vào việc ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong đời sống thường ngày thay vì chỉ nâng mức giãn cách xã hội về mặt hình thức. Với mục tiêu như vậy, các cơ quan chức năng Hàn Quốc sẽ có đủ điều kiện để dập tắt được làn sóng lây nhiễm thứ 3 bằng các biện pháp phòng dịch quyết liệt nhất, hơn cả mức giãn cách Cấp độ 3.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chung Sye-kyun cũng nhấn mạnh thêm rằng "đối sách phòng dịch của chính phủ rất cần sự tham gia tích cực của người dân" và đề nghị người dân nên "hủy tất cả lịch trình du lịch, gặp gỡ và ở yên trong nhà dịp lễ Giáng sinh cũng như thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới".

Anh Nguyên (TTXVN)