Hàn Quốc muốn cùng Triều Tiên khai thác kho khoáng sản 6.400 tỉ USD

20/09/2013 - 07:43 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

Một khu mỏ tại tỉnh Hwanghae của Triều Tiên
Một khu mỏ tại tỉnh Hwanghae của Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, thông tin trên được văn phòng của nghị sỹ Kim Eul-dong công bố dựa trên dữ liệu của Cơ quan nghiên cứu quốc hội Hàn Quốc. Theo đó Triều Tiên có khoảng 20 loại khoáng sản có giá trị kinh tế, với tổng trị giá gần 7.000.000 tỉ won, tương đương 6.400 tỉ USD.

Con số này cao gấp 22 lần trữ lượng khoáng sản được ước tính có trị giá 319 nghìn tỉ won của Hàn Quốc, nghị sỹ của đảng Saenuri cho biết. Theo bà Kim, đáng chú ý trong số các loại khoáng sản có tại Triều Tiên đó là nước này có trữ lượng magiêzit lớn thứ hai thế giới và xếp thứ 3 về trữ lượng than chì.

Trữ lượng magiêzit và than chì của Triều Tiên lần lượt được ước tính vào khoảng 4 tỉ tấn và 2 triệu tấn. Nước này cũng có một lượng lớn vonfram và kẽm.

Bản báo cáo cho biết thêm rằng hiện có các công ty đến từ 6 quốc gia đang khai thác khoáng sản tại Triều Tiên, trong đó có các công ty của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Trong số này, các doanh nghiệp Trung Quốc là tích cực nhất với 20 dự án đang triển khai. Trong khi đó chỉ có 1 dự án của Hàn Quốc.

“Trong số các khoảng sản Triều Tiên có, Hàn Quốc đang hoàn toàn phải nhập khẩu từ các nước trong khu vực mặt hàng magiêzit và kẽm”, bà Kim khẳng định. Theo bà, với tình hình này, sẽ là hợp lý khi hai nước hợp tác cùng nhau trong ngành khai khoáng.

Đây không phải lần đầu tiên thông tin ước tính về lượng khoáng sản khổng lồ của Triều Tiên được công bố, nhưng lần này nó được đưa ra dựa trên nghiên cứu của một cơ quan thuộc quốc hội Hàn Quốc.

Hồi tháng 8 năm ngoái, trong một bài viết trên tờ Thời báo châu Á, ông Leonid A Petrov, giảng viên khoa Triều Tiên tại đại học Sydney cũng từ chỉ ra rằng, các khu vực vùng núi của Triều Tiên chứa khoảng 200 loại khoáng sản, trong đó đáng chú ý nhất là đất hiếm. Ước tính về giá trị kinh tế của số khoáng sản này theo ông Petrov là hơn 6.000 tỉ USD.

Một nghiên cứu khác của Viện khoáng sản Triều Tiên (NKRI) có trụ sở tại Seoul cũng trong tháng 8 năm 2012 thì ước tính, giá trị trữ lượng khoáng sản của Triều Tiên lên tới 9.700 tỉ USD. Trong số này có 18 loại khoáng sản chủ chốt, nhiều nhất là quặng sắt, than, đá vôi và magiêzit.

Trong những năm qua kim ngạch xuất khẩu khoáng sản của Triều Tiên được cho là đã tăng rất mạnh. Theo công bố hồi tháng 7 của Hệ thống thông tin khoáng sản Triều Tiên, một cơ quan trực thuộc Hiệp hội hỗ trợ hợp tác và trao đổi liên Triều, thì năm ngoái xuất khẩu khoáng sản đóng góp 57,4% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên.

Trong giai đoạn 10 năm từ 2001 đến 2011, xuất khẩu khoáng sản của Triều Tiên đã tăng 33 lần, từ khoảng 50 triệu USD lên 1,65 tỉ USD. Trong đó có giá trị lớn nhất là than với 1,17 tỉ USD và quặng sắt 405 triệu USD. Trung Quốc là thị trường xuất khoáng sản chủ chốt của Triều Tiên.

Thanh Tùng
Tổng hợp