Hanaka Group – tập đoàn đang ''ngắm'' khu công nghiệp 260ha ở Bắc Ninh là ai?

Kinh tế 15/08/2020 - 12:30

Xuất phát điểm là nhà máy sản xuất thiết bị điện, song những năm gần đây tên tuổi của Hanaka Group lại biết đến nhiều thông qua các dự án bất động sản quy mô lớn.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Gia Bình II tỷ lệ 1/2000, huyện Gia Bình.

Theo Quyết định này, vị trí ranh giới lập quy hoạch KCN Gia Bình II nằm trên địa bàn các xã: Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo và Vạn Ninh, với quy mô quy hoạch khoảng 261,84 ha, trong đó diện tích KCN khoảng 250 ha. Ranh giới phía Đông Bắc giáp đường QL.17, phía Tây Bắc giáp xã Thái Bảo, đường tỉnh ĐT.282, phía Tây Nam giáp xã Nhân Thắng và xã Bình Dương.

Mục tiêu của quy hoạch phân khu xây dựng KCN Gia Bình II nhằm cụ thể hóa nội dung đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. Đầu tư xây dựng KCN tập trung theo hướng hiện đại, công nghiệp sạch thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực Nam sông Đuống và tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời, làm cơ sở pháp lý để đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng đối với các dự án trong KCN theo quy hoạch.

Tính chất của KCN này là tập trung có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ để thu hút các nhà đầu tư, các dự án sản xuất, kinh doanh hiện đại, công nghệ tiên tiến, công nghiệp sạch không gây ô nhiễm môi trường, các khu chức năng trong KCN bao gồm: Khu đất xây dựng nhà máy, khu hành chính, dịch vụ, cây xanh, giao thông, bãi đỗ xe và khu các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối, kết nối với nhau qua các trục giao thông trong KCN...

Trước đó, trong năm 2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu, tỷ lệ 1/2000 khu công nghiệp Gia Bình II và giao cho CTCP Tập đoàn Hanaka (Hanaka Group) làm đơn vị tổ chức lập quy hoạch.

Hanaka Group – tập đoàn đang ''ngắm'' khu công nghiệp 260ha ở Bắc Ninh là ai? - ảnh 1 Phối cảnh dự án Khu đô thị Hanaka Paris City của Hanaka Group

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Hanaka Group được thành lập năm 1994 với tiền thân là nhà máy thiết bị điện Hanaka, trụ sở chính hiện đặt tại Khu công nghiệp Hanaka, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tập đoàn có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất thiết bị ngành điện, các sản phẩm máy biến áp dầu, máy biến áp amophous và máy biến áp khô, máy biến áp truyền tải có công suất đến 450MVA, điện áp đến 500kV; trạm trọn bộ, tủ bảng điện hạ thế, dây và cáp điện ngầm trung thế...Bên cạnh đó, Hanaka còn là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh doanh khách sạn, nhà hàng, cho thuê văn phòng và làm đại lý độc quyền cho các tập đoàn quốc tế.

Ngày 21/3/2019, Hanaka Group tăng vốn điều lệ từ 1.100 tỷ đồng lên 1.699 tỷ đồng và giữ nguyên cho đến hiện tại. Tại đây, ông Mẫn Ngọc Anh là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Bên cạnh Hanaka Group, ông Mẫn Ngọc Anh còn là Chủ tịch HĐTV tại Công ty Hồng Ngọc - TNHH (Hồng Ngọc). Tiền thân của công ty này là nhà máy thiết bị điện Hanaka, được thành lập từ năm 1994, trụ sở chính tại thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Doanh nghiệp này có ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác.

Tính đến ngày 24/6/2015, Hồng Ngọc có vốn điều lệ 389 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là ông Mẫn Ngọc Anh (nắm giữ 99,08% cổ phần), ông Mẫn Hồng Cần (nắm giữ 0,07% cổ phần) và bà Nguyễn Thị Quế (nắm giữ 0,85% cổ phần).

Ngoài ra, ông Mẫn Ngọc Anh còn là chủ sở hữu và đại diện pháp luật tại một loạt các doanh nghiệp khác như: CTCP Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Công nghiệp Hanaka, CTCP Hanaka A.B.M, CTCP Thiết bị điện Hanaka Sài Gòn, Công ty TNHH Xây dựng Hạ tầng Văn Môn, CTCP Thiết bị điện TeBe A-Korea, Công ty TNHH Rexam ABM, CTCP Bao bì kim loại Vinacan Sài Gòn, Công ty TNHH Vinacans, CTCP Cáp điện Hanaka – Korea, CTCP Sản xuất Dây điện từ Hanaka, Công ty TNHH Xây dựng Đường 277 Yên Phong.

Tại Bắc Ninh, Hanaka Group từng đầu tư xây dựng loạt dự án bất động sản như Khu đô thị Hanaka Paris City Từ Sơn, Khu phức hợp Hong Kong – Lon Don (thị xã Từ Sơn), Khu đô thị Hanaka – Văn Môn, Khu công nghiệp Hanaka, Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá – Văn Môn.

Trong đó, Khu đô thị Hanaka Paris City là dự án đầu tư bất động sản đầu tiên của Hanaka Group, đây là dự án tạo vốn đối ứng thanh toán cho dự án đầu tư xây dựng đường TL277 từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong theo hình thức Hợp đồng BT, tại phường Trang Hạ và phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có tổng mức đầu tư 1.124,5 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp 633,4 tỷ đồng. Tuy nhiên vào năm 2019, dự án này đã bị thanh tra do nhận được nhiều đơn tố cáo của người dân.

Tác giả: Khánh An