Hàng chục ca nhiễm nCoV tại căn cứ Mỹ ở Okinawa

Thế giới 12/07/2020 - 10:24

Nhật Bản Thống đốc Okinawa Denny Tamaki cho biết hàng chục ca nhiễm nCoV được phát hiện tại các căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh này.

Tamaki cho biết ông nhận được báo cáo từ phía Mỹ rằng "một lượng lớn" quân nhân tại các căn cứ thuộc tỉnh này nhiễm nCoV, song không nói rõ con số chính xác.

"Tôi đã bị sốc bởi nội dung báo cáo. Thật đáng tiếc rằng một lượng lớn ca nhiễm xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn như vậy", ông Tamaki nói tại họp báo hôm 11/7. "Tôi không thể không nghi ngờ về các biện pháp phòng chống dịch của quân đội Mỹ".

Tamaki cho biết ông đã yêu cầu Mỹ công khai số người nhiễm nCoV và tổ chức một cuộc họp chung với chính quyền tỉnh Okinawa về vấn đề này. Hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lệnh cho các căn cứ quân sự và chỉ huy dừng việc cung cấp chính xác số ca nhiễm nCoV mới cho truyền thông với lý do lo ngại về an ninh.

Truyền thông địa phương cho hay số ca nhiễm có thể lên tới 60 và có nhiều cơ sở liên quan, trong đó có căn cứ không quân của Thuỷ quân Lục chiến Mỹ Futenma và Trại Hansen. Đài NHK dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay có tới 50 ca nhiễm được phát hiện.

Hàng chục ca nhiễm nCoV tại căn cứ Mỹ ở Okinawa - ảnh 1

Căn cứ không quân Futenma Marines của Mỹ ở Ginowan trên đảo Okinawa, Nhật Bản, năm 2018. Ảnh: Reuters.

Cuối ngày 11/7, Cơ quan Quản lý Hạ tầng Thủy quân lục chiến Mỹ Thái Bình Dương xác nhận trong một thông cáo rằng "hai nhóm cá nhân dương tính với nCoV đã được xác định", thêm rằng tất cả quân nhân này đều đã được cách ly.

"Các đội khử trùng đã được triển khai và việc truy vết tiếp xúc đang diễn ra để xác định và cách ly những người có khả năng đã tiếp xúc với các quân nhân nhiễm nCoV. Bất cứ ai ở trong hay ngoài căn cứ được xác định đã tiếp xúc với một cá nhân bị nhiễm hoặc nghi nhiễm sẽ được thông báo", thông cáo cho hay.

Trước đó, trong tuần này, Thuỷ quân Lục chiến Mỹ cũng cho biết một số ca nhiễm đã được ghi nhận tại căn cứ Futena và Trại Bulter ở Okinawa.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều ca nhiễm nCoV được báo cáo tại các căn cứ quân sự Mỹ trên khắp Nhật Bản, trong đó có căn cứ không quân Misawa, tỉnh Aomori và căn cứ không quân Atsugi, tỉnh Kanagawa.

Số lượng cụ thể không được công bố nhưng chỉ huy căn cứ Atsugi cho hay các ca nhiễm nCoV đang được chăm sóc y tế và đã rà soát các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm để xét nghiệm và cách ly. Lực lượng quân sự Mỹ tại Nhật Bản cũng gia hạn tình trạng khẩn cấp toàn quốc về đại dịch Covid-19 tới 13/8, thay vì ngày 14/7 như dự kiến ban đầu.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến hơn 12,8 triệu người nhiễm, gần 568.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 3,3 triệu ca nhiễm, hơn 137.000 ca tử vong. Nhật Bản ghi nhận hơn 21.000 ca nhiễm và 982 ca tử vong.

Mai Lâm (Theo Japan Times)

Thế giới