Hàng chục thí sinh phát hoảng vì đo thân nhiệt gần 40 độ C

Giáo dục 08/08/2020 - 16:52

TTO - Đến điểm thi làm thủ tục dự thi trong thời tiết nắng nóng, nhiều thí sinh ở Nghệ An hốt hoảng vì thân nhiệt đo gần 40 độ C.

Chiều 8-8, thí sinh cả nước đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT. Tại TP Vinh, Nghệ An, trời nóng như đổ lửa khiến thân nhiệt thí sinh vượt ngưỡng bình thường.

Vừa được đo thân nhiệt 39,4 độ C, em H.T.V. - thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Lê Viết Thuật - cho biết những ngày qua, theo dõi tình hình dịch COVI-19 có nhiều diễn biến phức tạp, V. và gia đình luôn chủ động phòng chống dịch bệnh, thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế đi đến nơi đông người.

Đây là kỳ thi quan trọng sau 12 năm đèn sách nên gia đình V. luôn quan tâm đến chế độ ăn uống để V. có sức khỏe tốt nhất để đi thi. "Mấy ngày qua em không bị ốm, không ho, sốt nên không nghĩ mình có nhiệt độ cao như vậy", V. nói.

Được bác sĩ trấn an có thể do đi giữa trời nắng nên việc đo thân nhiệt có thể bị sai lệch, V. mới bớt lo hơn. Sau khi nghỉ ngơi dưới bóng mát 10 phút, V. được kiểm tra lại và cho thân nhiệt bình thường, em được tiếp tục vào phòng làm thủ tục dự thi.

Không riêng V., ở điểm thi này có hàng chục thí sinh gặp tình cảnh tương tự khi đo thân nhiệt đều chênh lệch 2-3 độ C. Tuy nhiên, sau khi được đo lại thì các em đều có sức khỏe bình thường.

Một bác sĩ tại điểm thi này giải thích: "Có thể các thí sinh đi giữa trời nắng nên thân nhiệt bất thường. Với những thí sinh này, chúng tôi sẽ đưa các em sang phòng chờ, khu vực riêng và khai thác dịch tễ để đảm bảo an toàn".

Ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An - cho biết để chủ động phòng chống dịch COVID-19 cho hơn 31.200 thí sinh, tại 61 điểm thi được chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, thuốc men y tế. 

Ngoài ra, 100% các điểm thi cũng dự phòng ít nhất 5 phòng thi để triển khai phương án dự phòng là bố trí phòng thi cho các thí sinh thuộc đối tượng phải giãn cách (toàn tỉnh dự kiến có hơn 300 phòng). Thí sinh nào có dấu hiệu ho, sốt... sẽ được sắp xếp thi riêng tại các phòng thi dự phòng này cũng như sẽ có các hỗ trợ y tế cần thiết trong và sau kỳ thi.

Theo ông Thành, đến nay Nghệ An chưa ghi nhận ca mắc COVID-19, không có thí sinh trong diện F0 đến F2. Để đảm bảo an toàn cho thí sinh, tỉnh chuẩn bị hơn 150.000 khẩu trang y tế loại một mặt trắng và một mặt xanh, mỗi em sẽ được phát 5 chiếc tại cổng vào mỗi buổi thi và thí sinh chỉ được sử dụng loại này.