Hàng chục triệu người Philippines chịu tái phong tỏa vì Covid-19, bác sĩ cảnh báo hệ thống y tế sụp đổ

Thế giới 05/08/2020 - 11:36

Hàng chục triệu người ở Philippines vừa buộc phải trở lại diện phong tỏa, sau khi các bác sĩ cảnh báo làn sóng Covid-19 mới có thể khiến hệ thống y tế nước này sụp đổ.

BBC đưa tin, các nhà chức trách Philippines yêu cầu người dân ở Manila cùng 4 tỉnh lân cận trên đảo Luzon ở nhà trong 2 tuần kể từ ngày 4/8.

Hàng chục triệu người Philippines chịu tái phong tỏa vì Covid-19, bác sĩ cảnh báo hệ thống y tế sụp đổ - ảnh 1
Người dân Manila giờ đây chỉ được ra ngoài mua đồ dùng thiết yếu. Ảnh: EPA

Philippines vừa mới thoát khỏi một trong những đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất hồi tháng 6. Tuy nhiên, các bệnh viện giờ lại đang chật vật đương đầu với số ca nhiễm mới tăng gấp 5 lần, với tổng số bệnh nhân Covid-19 vượt quá con số 112.000.

Phong tỏa có nghĩa là quay trở lại với các yêu cầu ở nhà, trừ trường hợp phải ra ngoài mua đồ dùng thiết yếu. Giao thông công cộng cùng các chuyến bay nội địa tạm dừng, trong khi các nhà hàng chỉ được phép bán đồ mang đi.

Trước đó, có đến 80 tổ chức y khoa cùng kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte hãy thắt chặt các giới hạn. Ngày 3/8, Philippines thông báo ghi nhận 5.032 ca nhiễm mới, cao kỷ lục. Ở nhiều nơi, bệnh viện phải từ chối nhận thêm bệnh nhân vì đã quá tải.

Theo BBC, quy định tái phong tỏa được Philippines thực thi trong vòng 24 giờ sau khi ban hành đã khiến nhiều người không kịp về quê, do không còn phương tiện công cộng hoạt động. Ở Manila, nhiều người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ.

 

Thống kê của Đại học Johns Hopkins cho thấy, đến nay đã có hơn 2.100 ca nhiễm Covid-19 ở Philippines tử vong.

Không hỗ trợ iframe
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.


Thanh Hảo