Hàng không Việt Nam tăng tốc "giải toả" hành khách khỏi điểm nóng Đà Nẵng

Xã hội 26/07/2020 - 19:19

Hãng hàng không Quốc gia hỗ trợ khách hàng, tất cả các vé xuất trước ngày 25-7 có thời gian bay tới Đà Nẵng trước ngày 30-8 được hỗ trợ đổi miễn phí tới các chặng khác mà chỉ mất chênh lệch nếu có. Trong trường hợp hoàn vé, hành khách sẽ được miễn phí hoàn vé đối với hình thức tự nguyện sang Travel Voucher.    

Sau khi thông tin về hai ca nhiễm Covid-19 mới tại Đà Nẵng được chính thức công bố, thành phố này đã quay trở lại thực hiện giãn cách xã hội trong 14 ngày. Đà Nẵng sẽ ngưng đón khách du lịch trong 14 ngày này để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, Đà Nẵng được chọn làm điểm trọng điểm của du lịch nội địa giai đoạn hậu Covid-19, vì thế các chuyến bay tới đây luôn ở mức cao. Trước thông tin Đà Nẵng ngừng đón khách, nhiều hành khách các chuyến bay đã lo lắng và bày tỏ thắc mắc hỗ trợ đổi vé, hoàn vé từ các hãng hàng không khi vé máy bay đã đặt xong.

Mới đây, hãng Hàng không Quốc gia đã thông báo kế hoạch khai thác và triển khai phương án hỗ trợ xử lý vé nội địa đi và đến Đà Nẵng. Theo đó, Vietnam Airlines triển khai tăng chuyến, khai thác tàu bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787 để phục vụ, hỗ trợ hành khách đến, đi từ Đà Nẵng. Hãng sẽ theo dõi sát tình hình để có sự điều chỉnh lịch bay kịp thời trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và nhà chức trách hàng không. 

Bamboo Airways tiến hành mở bán vé 2 chuyến bay từ Đà Nẵng-Hà Nội ngày 26-7 và Đà Nẵng-Thành phố Hồ Chí Minh ngày 27-7. Ngoài 2 chuyến bay này, Bamboo Airways dự kiến tăng cường khai thác thêm 4 chuyến bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội và TP.HCM cũng trong ngày 26-7 tuỳ theo tình hình thực tế để phục vụ nhu cầu của hành khách.

Hãng hàng không Vietjet cũng tăng cường 15 chuyến bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP.HCM trong ngày hôm nay 26-7 để hỗ trợ khách hàng có nhu cầu thay đổi hành trình đi lại. Cụ thể, hãng tăng 4 chuyến chặng Đà Nẵng-TP.HCM, 4 chuyến chặng TP.HCM-Đà Nẵng, 4 chuyến chặng Đà Nẵng-Hà Nội và 3 chuyến chặng Hà Nội-Đà Nẵng.

Hàng không Việt Nam tăng tốc
Công tác khử khuẩn, phòng dịch bệnh vẫn được thực hiện đầy đủ trên các chuyến bay.

Đồng thời, Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ cho hành khách có vé xuất trước ngày 25-7-2020 trên kênh truyền thống, kênh Website với hành trình hoàn toàn nội địa đi, đến Đà Nẵng khởi hành trước ngày 31-8-2020 được đổi ngày bay, hành trình một lần miễn phí, miễn điều kiện hạn chế của vé với ngày bay mới đến ngày 31-10-2020. Khách chỉ phải thanh toán chênh lệch giá, thuế, phí nếu phát sinh. Bên cạnh đó, hành khách hoàn vé tự nguyện sẽ được xử lý theo điều kiện giá vé. Vietnam Airlines khuyến khích hành khách giữ vé chưa sử dụng để đổi sang ngày bay mới ngay khi có thể. Trong trường hợp hoàn vé, Vietnam Airlines sẽ miễn phí hoàn vé đối với hình thức tự nguyện sang Travel Voucher.

Hãng Hàng không Quốc gia cam kết nỗ lực tối đa trong việc bố trí các chuyến bay đưa hành khách về đúng lịch trình theo kế hoạch. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách và cộng đồng, hãng vẫn duy trì thực hiện phun khử trùng toàn bộ đội tàu bay khai thác trong ngày, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam. Tổ bay gồm phi công, tiếp viên đều được trang bị khẩu trang, găng tay và khăn giấy tẩm cồn. Hành khách đi máy bay trong thời gian này được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay.

Hãng hàng không Vietjet sẽ hỗ trợ hành khách trên các đường bay đến/đi Đà Nẵng có lịch khởi hành từ ngày 26-7 đến 31-8-2020 và thời gian mua vé thay đổi vé trước 13 giờ ngày 26-7. Cụ thể, khách được thay đổi ngày bay/hành trình 1 lần miễn phí và trả chênh lệch giá vé (nếu có); thời gian thay đổi tối thiểu 3 tiếng trước giờ khởi hành của hành trình mới. Thời gian bay mới từ 26-7-2020 tới 31-10-2020. Hành khách cũng được hoàn bảo lưu 180 ngày kể từ ngày bay chặng đầu tiên. Với việc hoàn vé bay, tiền sẽ được chuyển về tài khoản thanh toán ban đầu sau 90 ngày kể từ ngày hãng tiếp nhận yêu cầu của khách hàng.

Bamboo Airways cũng hỗ trợ hành khách thay đổi và hoàn vé các đường bay đi/đến Đà Nẵng có lịch khởi hành từ ngày 26-7-2020. Cụ thể, hành khách bay ở tất cả các hạng vé được hỗ trợ thay đổi ngày bay và hành trình bay 1 lần duy nhất, miễn phí thay đổi và thu chênh lệch giá vé (nếu có). Thời hạn thay đổi ít nhất 4 giờ trước giờ khởi hành và thời gian bay mới được thay đổi kể từ ngày 27-7-2020 đến 24-10-2020.

Bamboo Airways cũng có chính sách hỗ trợ hành khách hoàn vé miễn phí. Đối với vé xuất qua các đại lý, tiền được lưu chuyển về tài khoản đại lý sau 45 ngày kể từ ngày đại lý gửi yêu cầu cho hãng bằng email. Đối với vé xuất qua website của hãng, tiền sẽ được lưu chuyển về tài khoản của khách sau 90 ngày kể từ ngày hãng tiếp nhận yêu cầu của khách. Thời gian thực hiện khi hành khách yêu cầu hoàn vé ít nhất 04 tiếng trước giờ khởi hành.

Liên quan việc khai thác các chuyến bay đến Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống dịch Covid-19 vừa đề xuất Thủ tướng chỉ đạo một số biện pháp khi đã phát hiện ca thứ 2 lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, tình hình dịch có diễn biến phức tạp. Ban Chỉ đạo kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo hạn chế các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đi và đến Đà Nẵng, trong đó mỗi ngày cho phép 1-2 chuyến bay từ các cảng hàng không nội địa; trong khi những ngày qua, lượng khách đến Đà Nẵng rất lớn.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho hay, các hãng hàng không đều tăng tần suất khai thác rất lớn tới Đà Nẵng. Đây là đường bay phục hồi nhanh và đạt hiệu quả kinh tế tốt nhất. Nay khi diễn biến dịch tại TP Đà Nẵng phức tạp, khách có nhu cầu rời đi cũng rất lớn nên phải đáp ứng đủ chuyến bay đưa/đón khách.

Khánh Huy