Hàng loạt cán bộ hầu tòa vì rút ruột dự án

Pháp Luật 29/05/2020 - 07:04

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, hàng loạt cán bộ xã Cư Elang đã mua đất của người dân nằm trong dự án. Sau đó, các cán bộ này nhờ hộ nghèo đứng tên để trục lợi tiền bồi thường.

Hàng loạt cán bộ hầu tòa vì rút ruột dự án - ảnh 1

Ngày 28/5, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử Đỗ Văn Hưu (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hàng loạt cán bộ hầu tòa vì rút ruột dự án - ảnh 2

4 cán bộ xã Cư Elang tại tòa.

3 cán bộ địa chính dưới quyền ông Hưu lúc bấy giờ là Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Sơn (SN 1985) và 6 người dân gồm Y Thoai Byă (SN 1962), H’Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971), H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H’Nút Byă (SN 1965, cùng trú tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar) cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (nằm trên địa bàn hai huyện Ea Kar và Krông Pắk được phê duyệt đầu tư năm 2009) có tổng mức đầu tư gần 3 nghìn tỷ đồng, từ vốn trái phiếu Chính phủ.

Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Khi biết được chủ trương thu hồi đất và bồi thường, từ năm 2016 – 2017, các ông Nghĩa, Sơn, Nguyên và Hưu đã góp tiền cùng nhau mua đất. Sau đó, các cán bộ này nhờ các hộ nghèo nói trên đứng tên trên hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ và ký xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình canh tác sử dụng đất không đúng dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng.

3 cặp vợ chồng gồm Y Thoai Byă- H’Blút Niê, Y Wem Byă- H’Nĩ Niê, Y Thiên Ktla- H’Nut Byă là đồng phạm với vai trò giúp sức cho các cán bộ địa chính này thực hiện hành vi phạm tội.

Riêng ông Hưu đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền, đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ trái quy định gây thiệt hại hơn 3,5 tỷ đồng cho Nhà nước.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập đại diện UBND huyện Ea Kar cùng một số cơ quan đơn vị liên quan.

Các luật sư cũng đề nghị trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă. Vì tại phiên tòa, bị cáo này có nhiều biểu hiện bất thường như không trả lời được các câu hỏi, không biết địa chỉ nhà…

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã tách các vụ việc như: 30 hộ dân được nhận bồi thường, hỗ trợ hơn 32 tỷ đồng không đúng quy định; vụ việc có dấu hiệu sai phạm của nhiều cán bộ thuộc UBND xã Cư Elang và UBND huyện Ea Kar trong thực hiện nhiệm vụ… để tiếp tục điều tra.

Chia sẻ