Hàng loạt người dùng Facebook bị tố lừa đảo, giật nợ: Chuyện gì đang xảy ra?

Tuổi Teen 12/06/2020 - 02:54

Câu chuyện hiện thu hút khá nhiều sự chú ý khi ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người vô tội.

Hôm nay (11/06), mạng xã hội xôn xao trước câu chuyện nhiều người dùng Facebook đăng tải thông tin bản thân và gia đình bị một tài khoản vu khống, phá rối. Theo đó, nhiều người bất ngờ trở thành kẻ lừa đảo trong loạt bài đăng của một nick ảo có tên Dũng Nguyễn, thậm chí ngày nào cũng bị nhắn tin đòi nợ dù chẳng vay mượn ai. Dũng Nguyễn này cũng vào bài đăng của bạn bè nạn nhân, để lại bình luận dạng “Thông báo truy tìm đối tượng lừa đảo – giật nợ”.

Hàng loạt người dùng Facebook bị tố lừa đảo, giật nợ: Chuyện gì đang xảy ra? - ảnh 1

Tài khoản Dũng Nguyễn để lại bình luận vu khống các nạn nhân.

Đáng chú ý, những bài đăng này còn kèm cả thông tin, ảnh chân dung, nguy hiểm hơn là có cả ảnh giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến các nạn nhân bị vu khống. Nhiều nạn nhân đã phải nhanh chóng lên tiếng đính chính trên trang cá nhân, rằng đây là những thông tin lừa đảo. Cụ thể, Facebooker C.L.H viết:

“CẢNH BÁO LỪA ĐẢO

Hiện tại đang có một bộ phận lừa đảo đăng tin phá rối gia đình mình, không biết có mục đích gì. Mình và gia đình không hề biết người này là ai và không dính dáng gì đến câu chuyện này, và cũng không liên quan đến anh này, nên mọi người cảnh giác giúp mình và đừng để bị mắc lừa ạ!

Khi thấy tin nhắn này mọi người hãy chặn ngay hoặc báo cho em biết để em báo công an hoặc pháp luật can thiệp. Cám ơn mọi người rất nhiều!”

Hàng loạt người dùng Facebook bị tố lừa đảo, giật nợ: Chuyện gì đang xảy ra? - ảnh 2

Hàng loạt người dùng Facebook bị tố lừa đảo, giật nợ: Chuyện gì đang xảy ra? - ảnh 3

Hàng loạt người dùng Facebook bị tố lừa đảo, giật nợ: Chuyện gì đang xảy ra? - ảnh 4

Hàng loạt người dùng Facebook bị tố lừa đảo, giật nợ: Chuyện gì đang xảy ra? - ảnh 5

Hàng loạt bài đăng kêu oan của các nạn nhân.

Dù chưa biết được làm rõ đối tượng này là ai và vu khống người khác nhằm mục đích gì, cũng như lấy thông tin cá nhân của người khác từ đâu, nhưng có thể thấy, đây là sự việc rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các nạn nhân. Có thể rút ra, người sử dụng mạng xã hội cần luôn nâng cao cảnh giác, không tiết lộ thông tin cá nhân quan trọng như số tài khoản ngân hàng, số chứng minh nhân dân…

Căn cứ theo quy định, người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Do đó trong trường hợp này, người khác đã dùng những lời lẽ bịa đặt để nhằm mục đích xúc phạm danh dự người khác, lợi ích hợp pháp của người đó thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 156 Bộ luật hình sự.

Hàng loạt người dùng Facebook bị tố lừa đảo, giật nợ: Chuyện gì đang xảy ra? - ảnh 6

Chia sẻ