Hàng loạt tướng lĩnh quân đội Mỹ gửi thư ngỏ tới Tổng thống

Thế giới 17/05/2021 - 21:02

Lần đầu tiên, các vị tướng lĩnh quân đội đã lên tiếng qua thư ngỏ gửi tới Tổng thống.

"Chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ trước tình trạng tinh thần và thể chất của vị tổng tư lệnh. Ông ấy phải có khả năng đưa ra những quyết định rõ ràng liên quan đến an ninh quốc gia, ở bất cứ đâu, cả ngày lẫn đêm" - Bức thư ngỏ của các cựu tướng lĩnh Mỹ nêu rõ.

Được biết, bức thư ngỏ được đăng trên trang web của nhóm “Flag Officers 4 America”.

Trang này mới xuất hiện khá gần đây: Tin tức đầu tiên đã đến ngày 10 tháng 5, và tài liệu duy nhất là chính bức thư ngỏ. Bạn có thể đăng ký vào tài khoản này bằng cách nhấp vào liên kết và gửi yêu cầu qua email.

Hàng loạt tướng lĩnh quân đội Mỹ gửi thư ngỏ tới Tổng thống - ảnh 1

Tổng thống Biden. Ảnh: AP

Bức thư nhận được chữ ký của hơn 124 sĩ quan cấp tướng và Đô đốc đã nghỉ hưu của quân đội Hoa Kỳ. Hai tác giả nổi tiếng nhất là Tướng Lục quân đã nghỉ hưu Don Bolduc - người đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ ở New Hampshire và cựu Phó Đô đốc John Poindexter - người từng là Phó Cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Ronald Reagan và đã bị kết án trong Vụ bê bối Iran–Contra.

Còn sáng kiến viết bức thư ngỏ thuộc về viên tướng cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam, Thiếu tướng Lục quân Joe Arbuckle. Theo ông, hậu quả của nó quá lớn khiến ông và nhiều vị tướng khác “không thể im lặng”.

Tướng Arbuckle nói: “Tình hình đất nước đang phải đối mặt ngày nay thật thảm khốc và chúng ta phải lên tiếng để thực hiện lời thề bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ khỏi mọi kẻ thù”.

Theo quan điểm của các vị tướng lĩnh viết trong bức thư, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden chưa sẵn sàng thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia.

Ông Joe Biden được cho là không có mối quan hệ nồng ấm với cơ quan quốc phòng. Trong thời gian 36 năm trong Thượng viện, ông đã phục vụ cho Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Đối ngoại, chủ yếu giao tiếp với các nhà ngoại giao, hiếm khi tiếp xúc với quân đội và không đi sâu vào chi tiết hoạt động của họ.

Trong cuộc trò chuyện với Sputnik, nhà nghiên cứu chính trị học người Nga về Mỹ Dmitry Drobnitsky chỉ ra rằng, trước đây, nhân vật nào giành ghế Tổng thống trong Nhà Trắng không quá quan trọng đối với các quân nhân, mà đối với họ, điều quan trọng hơn là cách đối xử của FBI và CIA, chứ không phải Lầu Năm Góc.

Thực tế, việc gửi bức thư ngỏ là vô tiền khoáng hậu. Trước đây, quân đội Mỹ không bao giờ can thiệp vào các cuộc đấu đá giữa hai đảng và tránh xa chính trị. Nguyên tắc kiểm soát dân sự đối với các lực lượng vũ trang là không thể lay chuyển. Bây giờ nó bị lung lay, dần dần, ranh giới giữa các lĩnh vực dân sự và quân sự trở nên mờ nhạt.

Tú Anh (TH)