Hàng loạt ứng viên Tổng thống Mỹ gặp rắc rối do những bê bối trong quá khứ

Thế giới 17/05/2020 - 11:22

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp không ít rắc rối khi nhận được cáo buộc từ 1 nhân viên cấp dưới về việc ông từng có nhiều hành động không đứng đắn hồi năm 1993. Danh tính nữ nhân viên này được xác định là bà Tara Reade

Hàng loạt ứng viên Tổng thống Mỹ gặp rắc rối do những bê bối trong quá khứ - ảnh 1 Ông Donald Trump từng tận dụng bê bối email để công kích bà Hilary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016

Cáo buộc của ông Joe Biden

Cuối tháng 4 vừa qua, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp không ít rắc rối khi nhận được cáo buộc từ 1 nhân viên cấp dưới về việc ông từng có nhiều hành động không đứng đắn hồi năm 1993. Danh tính nữ nhân viên này được xác định là bà Tara Reade, người từng làm việc dưới quyền ông Joe Biden tại Washington D.C trong thời gian từ tháng 12-1992 đến tháng 8-1993. Trước đó, năm 2019, khi ông Joe Biden công bố kế hoạch tranh cử Tổng thống Mỹ, bà Tara Reade từng lên tiếng tố cáo ông Biden với 2 tội danh: quấy rối và tấn công tình dục. 

Nhiều nhân chứng là hàng xóm, người thân và đồng nghiệp cũ của bà Reade cũng đã kể lại câu chuyện họ nghe được từ những năm 1993. Họ cho biết từng nghe bà Reade kể về việc bị 1 cấp trên có những hành vi thiếu đứng đắn. Trang CNN cũng lật lại một cuộc gọi đến chương trình “Trò chuyện buổi đêm” với Larry King vào năm 1993. Theo đó, một người phụ nữ đã gọi tới để kể về những rắc rối mà con gái bà vướng phải với cấp trên là một Thượng nghị sĩ nổi tiếng.

Tuy nhiên, danh tính các nhân vật khi ấy cũng được giấu kín. Nhiều người cho rằng mẹ của bà Reade chính là người thực hiện cuộc gọi này. Khi những cáo buộc trên được lật lại, đồng minh của Tổng thống Mỹ đã rất nhanh chóng chớp lấy thời cơ để hạ bệ đối thủ đảng Dân chủ. Nhà tài trợ của ông Trump đã đứng ra làm luật sư cho bà Reade trong vụ bê bối tình dục này. Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đa số Thượng viện, cho rằng vụ việc này nên được điều tra kỹ lưỡng như vụ việc của ông Brett M. Kavanaugh. Năm 2018, ông Kavanaugh đã bị điều tra về cáo buộc tấn công tình dục trong quá khứ. Khi ấy, ông đang được đề cử trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao.

Về phía ông Joe Biden đã lên tiếng phủ nhận toàn bộ cáo buộc trên. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ứng viên đảng Dân chủ đã ghi điểm nhờ sự quan tâm đối với vấn đề nữ quyền và bình đẳng giới trong công việc. Ông Biden còn khẳng định, nếu ông đắc cử, Mỹ sẽ có nữ Phó Tổng thống đầu tiên. 

Hàng loạt ứng viên Tổng thống Mỹ gặp rắc rối do những bê bối trong quá khứ - ảnh 2 Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và bà Tara Reade ngày còn trẻ

Vụ việc của bà Hilary Clinton

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, bà Hilary Clinton cũng gặp phải nhiều vấn đề do bê bối sử dụng email cá nhân khi trao đổi các hoạt động ngoại giao trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Ngoại trưởng Mỹ. Thoạt đầu, vụ việc này chỉ được xem như một sự cố kỹ thuật nhỏ do người dùng không thành thạo công nghệ và mạng. Tuy nhiên, đối thủ của bà Clinton đã nhanh chóng coi đây là cơ hội để công kích bà trong cuộc đua Tổng thống.

Nhiều cáo buộc cho rằng bà Clinton vi phạm quy định quốc gia. Nhiều chính trị gia đảng Cộng hòa cho rằng, bà Clinton làm vậy để che giấu nhiều thông tin quan trọng như vụ khủng bố sát hại các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Benghazi (Libya) năm 2013. Thời điểm ấy, đảng Dân chủ khẳng định tất cả các email đã được xóa. Nội dung các cuộc trao đổi chỉ xoay quanh vấn đề cá nhân như việc hôn nhân của cô con gái, đám tang của người thân, những khóa học yoga hay các kỳ nghỉ của gia đình Clinton.

Tuy nhiên, ông Donald Trump khi ấy cũng nhanh chóng nắm bắt thời cơ để tố cáo chuyện hủy 33.000 email của bà Clinton như “trọng tội cấp liên bang” để từ đó ông công khai ý tưởng “bà Clinton phải vào tù”. Vụ bê bối đã khiến bà Hilary Clinton gặp nhiều rắc rối trong thời gian tranh cử, đây có thể xem là một trong những lý do khiến bà thua trong cuộc đua Tổng thống năm 2016.

Hàng loạt ứng viên Tổng thống Mỹ gặp rắc rối do những bê bối trong quá khứ - ảnh 3 Ông Herman Cain từng là chính trị gia sáng giá của đảng Cộng hòa

Loạt bê bối của nghị sĩ đảng Cộng hòa

Trước đó, năm 2011, đảng Cộng hòa cũng gặp khá nhiều rắc rối trong việc lựa chọn ứng viên tranh cử Tổng thống do nhiều chính trị gia của đảng này liên tiếp vướng phải bê bối. Thời gian đó, ông Herman Cain, người từng được xem là gương mặt sáng giá của đảng Cộng hòa, đã điêu đứng khi bị lộ hàng loạt bê bôi tình ái. Cụ thể, ngày 28-11-2011, trong cuộc phỏng vấn với đài Fox 5 News ở Atlanta, bà Ginger White, khi ấy 46 tuổi, đã tiết lộ về mối quan hệ trong suốt 13 năm giữa bà và ông Herman Cain.

Bà White cho biết đã gặp ông Cain năm 1998 khi ông đang giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng quốc gia. Mối quan hệ lén lút của họ chỉ chấm dứt khi ông Cain tuyên bố tranh cử vào tháng 3-2011, nhưng 2 người vẫn giữ liên lạc. Không chỉ vậy, bà White còn công bố các hóa đơn điện thoại trong đó có 61 cuộc gọi và tin nhắn đến từ số của ông Cain. Ông Cain đã phủ nhận toàn bộ những gì bà White nói, khẳng định giữa 2 người chỉ có quan hệ bạn bè.

Ngoài ra còn có 4 người phụ nữ khác đã lên tiếng tố cáo ông Cain quấy rối tình dục vào thập niên 1990. Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng lao đao vì các bê bối ngoại tình như ông Mark Sanford - Thống đốc bang South Carolina. Ông Sanford thú nhận mình có mối quan hệ lén lút với một phụ nữ Argentina. Nghị sĩ đảng Cộng hòa John Ensign đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi có mối quan hệ tình ái với một nhân viên và quyết định từ chức Chủ tịch Ủy ban Chính sách tại Thượng viện Mỹ.