Hàng ngàn người dân Nghệ An nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa

Xã hội 01/07/2020 - 10:42

GiadinhNet - Giữa tiết trời nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với gió Tây Nam thổi mạnh, lửa bỗng bùng phát dữ dội ở các cánh rừng thông trên địa bàn nhiều xã của các huyện Yên Thành, Diễn Châu (Nghệ An) khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Hàng ngàn người dân cùng lực lượng quân đội, công an đã phải thức trắng nhiều ngày để dập lửa, cứu rừng, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Liên tiếp xảy ra cháy rừng

Chiều ngày 26/6, đám cháy xảy ra tại khu rừng thông hơn 30 năm tuổi ở xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Phát hiện sự việc, hàng ngàn người dân cùng lực lượng chức năng tiếp cận nhanh đám cháy để cứu rừng. Sau hơn 4 giờ, ngọn lửa đã bị khống chế. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều ngày nay với gió Tây Nam thổi mạnh nên đến 20h cùng ngày, ngọn lửa lại bùng phát trở lại, lan ra cả một khu vực rừng rộng lớn.

Ông Phan Văn Tuyên – Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, cả ngàn người của nhiều lực lượng cùng tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do trời tối, địa hình đồi núi dốc, việc tiếp nước gặp muôn vàn khó khăn. Sau 4 giờ dập lửa cùng nỗ lực làm đường băng cản lửa, đám cháy tại xã Sơn Thành được khống chế. Để đề phòng đám cháy bùng phát trở lại, các lực lượng luôn túc trực 24/24 giờ tại hiện trường.

Tuy nhiên, lửa tại cánh rừng thông ở xã Sơn Thành vừa được khống chế thì lửa lại cháy lan sang cánh rừng giáp ranh ở xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu vào rạng sáng 27/6.

Thời tiết nắng nóng cộng với gió Nam thổi mạnh khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Hơn 1 ngày sau, các đám cháy này cơ bản được khống chế.

Hai đám cháy được khống chế nhưng nỗi lo cháy rừng vẫn ám ảnh lực lượng chữa cháy khi nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao. Tiềm ẩn cháy rừng luôn thường trực. Ngoài việc tích cực làm đường băng cản lửa, túc trực 24/24 giờ ở các đám cháy thì việc nhắc nhở người dân cũng như tuần tra ở các cánh rừng thông được đẩy mạnh.

Đúng như nỗi lo của các lực lượng chữa cháy, 15h ngày 29/6, lửa lại bùng phát ở cánh rừng thông tại địa bàn xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu cách địa bàn Diễn Lợi hơn 5 km. Lực lượng chức năng ở Diễn Lợi phải "chia quân" tức tốc đến khống chế lửa ở cánh rừng tại Diễn Phú. Rừng ở Diễn Phú chưa được khống chế thì 20h ngày cùng ngày, rừng thông tại xóm 5, xã Diễn An lửa lại bùng cháy.

Nỗ lực cứu rừng, đảm bảo tính mạng người dân

Ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu đã có mặt tại hiện trường rừng thông đang cháy ở Diễn An để chỉ đạo các lực lượng cố gắng dập lửa, không để lan tới khu dân cư. Hơn 2.000 người bao gồm lực lượng kiểm lâm, công an, bộ đội cùng dân quân tự vệ của nhiều xã trên địa bàn cùng tham gia chữa cháy, khẩn trương làm đường băng cản lửa. Hàng trăm người dân cũng đang được sơ tán khi gió tây nam đang thổi mạnh.

Đồn Biên phòng Diễn Thành (BĐBP tỉnh Nghệ An) và lực lượng PCCC đã huy động lực lượng, dụng cụ chữa cháy có mặt tại hiện trường để cứu rừng. Sơ tán hơn 200 hộ dân khi gió Tây Nam thổi rất mạnh. 

Trung tá Đậu Đình Thành - Phó Tham mưu trưởng trực tiếp có mặt tại hiện trường cho biết, lực lượng được chia thành nhiều mũi dập lửa, làm đường băng cản lửa hạn chế tối đa việc cháy lan. Suốt hơn 6 giờ huy động đủ các loại máy móc phương tiện chữa cháy, đến 2h30 sáng 30/6, ngọn lửa đã được khống chế.

Khi các hình ảnh đám cháy ở huyện Yên Thành được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều nhóm thiện nguyện ở TP Vinh (Nghệ An) đã kêu gọi mọi người quyên góp mua nước, thực phẩm ăn nhanh để gửi đến các lực lượng đang làm nhiệm vụ. Hàng trăm thùng nước khoáng, thực phẩm đã nhanh chóng đưa đến cho các lực lượng làm nhiệm vụ giữa biển lửa.

Hiện, các lực lượng liên quan đang tiếp tục trực 24/24 giờ tại khu vực rừng thông trên địa bàn để dập tắt các khu vực còn cháy âm ỉ và sẵn sàng dập tắt khi ngọn lửa bùng phát.

V. Đồng