Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào?

Công nghệ 17/05/2021 - 07:58

Thông tin hàng nghìn chứng minh nhân dân của người dân Việt Nam bị hacker rao bán trên mạng đã gây hoang mang dư luận. Sau khi được nhắc tên trên nhiều diễn đàn, Hiếu PC đã có động thái chính thức để trấn an cư dân mạng.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 1

Vừa qua, h àng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán cùng với căn cước công dân (mặt trước, mặt sau), ảnh/video selfie, địa chỉ, số điện thoại và email của người Việt Nam với giá 9.000 USD trên diễn đàn hacker. Trong đó, riêng một tệp tin dung lượng 1,4 GB chứa thông tin của 3,6 nghìn người.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 2

Hacker này còn khẳng định đang sở hữu lượng lớn dữ liệu KYC (Know Your Customer - dữ liệu để xác minh thông tin người dùng). Một chuyên gia bảo mật cho biết đã liên hệ với người bán và tiết lộ lượng dữ liệu đó tương đương thông tin của 8 đến 10 nghìn người Việt.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 3

Để chứng minh, hacker này đã chia sẻ một số ảnh chụp màn hình trong đó bao gồm một số giấy tờ, sổ hộ khẩu của người Việt Nam và chấp nhận mua bán qua một bên trung gian nếu người mua nghi ngờ.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 4

Việc thông tin cá nhân của người dùng bị rao bán trên mạng mang lại nhiều nguy hiểm và rắc rối. Kẻ xấu có thể dùng dữ liệu này để đăng ký các tài khoản trực tuyến, viễn thông, hay vay vốn ở tổ chức tài chính có quy trình lỏng lẻo.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 5

Các chuyên gia bảo mật vẫn chưa tìm ra những dữ liệu này bị đánh cắp bằng cách nào. Trách nhiệm này sẽ thuộc về các công ty nắm dữ liệu mà người dùng đã cung cấp.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 6

Trên các diễn đàn mạng xã hội, cư dân mạng đồng loạt cầu cứu Hiếu PC - Anh chàng "hacker hoàn lương" đang cống hiến công sức của mình để chống lại tội phạm mạng tại Việt Nam.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 7

Mới đây, Hiếu PC đã có động thái mới nhất trên trang cá nhân của mình. Cụ thể, anh chàng trấn an người dùng không nên quá lo lắng vì các đơn vị chức năng đang tiến hành xác minh dữ liệu để đánh giá mức độ và nguồn lộ lọt thông tin.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 8

Bên cạnh đó, Hiếu PC cũng hy vọng người dân nên trang bị kiến thức tốt để không bị đối tượng xấu lợi dụng hoặc trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo trên mạng.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 9

Người dùng có thể lường trước một số kịch bản lừa đảo trên mạng có thể xảy ra đối với mình và người thân, sẵn sàng thông báo cho cơ quan chức năng gần nhất khi có những cuộc gọi, thư điện tử nghi ngờ được gửi đến.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 10

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC) khuyến cáo người dùng nên đảm bảo an toàn cho các tài khoản trực tuyến như tài khoản ngân hàng, ví điện tử, thư điện tử, Facebook... đặc biệt với tài khoản có chức năng thanh toán trực tuyến, chỉ mở tính năng này khi cần sử dụng.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 11

Người dùng chỉ nên sử dụng dịch vụ của các tổ chức uy tín, đã được tín nhiệm tại Việt Nam. Tránh cung cấp thông tin cá nhân, KYC cho dịch vụ của các tổ chức chưa được xác nhận, đánh giá tín nhiệm một cách rõ ràng như hệ thống app cho vay, tiền ảo,…

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 12

Bên cạnh đó, Hiếu PC cho biết NCSC cũng khuyến cáo các tổ chức cung cấp dịch vụ trực tuyến cần nghiêm túc rà soát lại hệ thống để dịch vụ, sản phẩm cung cấp cho khách hàng được bảo đảm an toàn thông tin, tránh các sự việc lộ lọt dữ liệu không đáng có.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán: Động thái hacker Hiếu PC thế nào? - ảnh 13

Trước đây, Hiếu PC từng chia sẻ bản thân đang triển khai dự án "chống lừa đảo trên không gian mạng", nhằm phổ cập đến cho mọi người có được những kiến thức và kỹ năng phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo của "hacker mũ đen" trên Internet.

Mời các bạn xem video: Nhóm hacker Anonymous lớn nhất thế giới kêu gọi xóa TikTok. Nguồn: THĐT

Thùy Dung (T.H)