Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ

Xã hội 27/07/2020 - 08:45

Tối 26-7, hàng nghìn ngọn nến được các bạn trẻ thủ đô thắp lên trong đêm tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 1
Tối 26-7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Nhổn, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ thắp nến tri ân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự buổi lễ.
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 2
Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thắp hương tại mộ liệt sĩ Phạm Công Huy (1 trong 3 chiến sỹ hi sinh tại Đồng Tâm).
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 3
Trước đó, chiều 26-7, Hà Nội đón cơn mưa giông trắng trời nhưng thật kỳ lạ khi đến giờ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ thì lại tạnh ráo.
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 4
Trong không khí trang nghiêm và thành kính, đoàn viên thanh niên thủ đô thắp lên hàng ngàn ngọn nến lung linh tri ân các liệt sỹ đã không tiếc xương máu hi sinh vì bình yên của Tổ quốc.
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 5
Các bạn trẻ cũng tổ chức thắp nến tri ân, dâng hương, hoa tại gần 2.200 phần mộ các Mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sỹ.
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 6
Chương trình lễ thắp nến tri ân như lời nhắc nhở mỗi đoàn viên, thanh niên về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm phải sống, học tập, lao động, bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với sự hi sinh, mất mát của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước.
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 7
Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng sự đóng góp của các anh hùng liệt sỹ sẽ mãi mãi ghi vào trang sử vàng oanh liệt của dân tộc như một thiên anh hùng ca bất diệt…
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 8
Những ngọn nến, những nén nhang của tuổi trẻ dâng lên ngày hôm nay là lời hứa quyết tâm sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vinh quang của nhân dân Việt Nam, Bộ đội cụ Hồ và các thế hệ cha anh đang yên nghỉ tại nơi đây.
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 9
Những ánh nến lung linh tưởng nhớ, tri ân những người anh hùng dân tộc đã ngã xuống vì dáng hình xứ sở.
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 10
Trong những mộ phần ở đây, phần lớn ghi rõ tên tuổi, quê quán, nhưng cũng có không ít những tấm bia chỉ ghi vỏn vẹn 2 chữ "liệt sỹ" - những người anh hùng chưa thể truy tặng.
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 11

Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn với gần 80 vạn người (chiếm gần 10% toàn quốc), trong đó có trên 6.500 Mẹ Việt Nam anh hùng (hiện nay còn sống 138 mẹ), trên 45 ngàn thương bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, gần 80 ngàn liệt sỹ, trên 20 ngàn người hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trên 500 ngàn người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại…

Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 12
Nhận thức được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của công tác thương binh- liệt sỹ, chăm lo đời sống với người có công với cách mạng là trách nhiệm, song cũng là tình cảm và vinh dự lớn lao của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức kinh tế - xã hội và các tầng lớp nhân dân Thủ đô.
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 13
Hàng năm, cứ tới ngày này, các tầng lớp nhân dân cả nước lại một lòng hướng về những người anh hùng đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc.
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 14
Tên tuổi của họ đã trở thành bất tử và là tấm gương sáng cho các thế hệ tiếp noi theo.
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ - ảnh 15
Cuộc sống yên bình, hạnh phúc của thời đại này là kết quả của sự hi sinh, mất mát của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước. Có những ngày không bao giờ được phép quên, trong số đó có ngày tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Khánh Huy