Hàng nghìn tấn cà rốt bị ùn ứ trong vùng dịch, nông dân Hải Dương kêu cứu

Kinh tế 18/02/2021 - 05:30

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng nghìn tấn cà rốt tại xã Đức Chính (Cẩm Giàng, Hải Dương) phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trong khâu vận chuyển và tiêu thụ.

Được coi là một trong những vựa cà rốt sạch lớn nhất miền Bắc, mỗi năm, xã Đức Chính cung cấp hàng chục nghìn tấn mỗi năm cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, đầu năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát khiến hàng nghìn tấn cà rốt đến kỳ thu hoạch phục vụ thị trường Tết và xuất khẩu khiến việc tiêu thụ khắp không ít khó khăn.

Ông Trần Văn Vụ, trú tại thôn An Phú (xã Đức Chính) cho biết, nhận thấy giá trị của cây cà rốt, nhiều năm nay, gia đình ông đã tiến hành trồng với diện tích lớn.

Xã Đức Chính được coi là một trong những vựa cà rốt sạch lớn nhất miền Bắc.

Không những lập vùng chuyên canh tại xã Đức Chính, người dân trong thôn còn đi thuê đất ở khắp các huyện lân cận để trồng cà rốt xuất khẩu nhưng đến nay mới thu hoạch được khoảng 30%.

Theo ông Vụ, trước đây khi chưa có dịch, việc vận chuyển hàng hóa, giao thông rất thuận lợi, thương lái có thể đến thu mua nông sản cho nông dân và vận chuyển đi khắp nơi vào bất kỳ lúc nào nhưng bây giờ rất khó khăn.

“Chúng tôi phải chờ kiểm dịch, xếp xe để thông qua theo giờ, giảm số lượng chuyến. Chưa kể một số địa phương còn cấm người và hàng hóa từ Hải Dương đến. Cà rốt của chúng tôi có đến 70% là xuất khẩu đi các nước, chủ yếu vận chuyển bằng đường biển qua Cảng Hải Phòng nhưng hiện tại Hải Phòng cấm người và hàng hóa, phương tiện đến từ Hải Dương nên chúng tôi rất hoang mang”, ông Vũ nói.

Hàng nghìn tấn cà rốt bị ùn ứ trong vùng dịch, nông dân Hải Dương kêu cứu - ảnh 1

Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận chuyển và tiêu thụ cà rốt của Hải Dương.

Cũng trồng cà rốt tại thôn An Phú, ông Trần Văn Thắng cho biết, gia đình ông trồng cà rốt trên diện tích hơn 5 mẫu đất với sản lượng ước đạt khoảng trên 100 tấn. Ngoài trồng cà rốt, ông còn thu mua giúp và con trong xã và các địa phương lân cận rồi vận chuyển, phân phối khắp các tỉnh miền Trung.

Tuy nhiên những ngày gần đây, do tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp nên việc vận chuyển hàng hóa ra vào các địa phương trong huyện Cẩm Giàng và các huyện lân cận trở nên khó khăn.

“Chúng tôi đi thuê đất ở khắp nơi ở Hải Dương như Nam Sách, Kinh Môn hay một số tỉnh khác như Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Bình để trồng cà rốt nhưng những ngày gần đây, một số huyện lại không cho người Cẩm Giàng đi lại nên xe không thể ra vào để thu mua và thông thương được”, ông Thắng cho hay.

Hàng nghìn tấn cà rốt bị ùn ứ trong vùng dịch, nông dân Hải Dương kêu cứu - ảnh 2

Việc tiêu thụ cà rốt đã khó lại càng thêm khó.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Thuật, Giám đốc HTX Đức Chính (Cẩm Giàng, Hải Dương) cho biết, từ 0h ngỳ 16/2, tỉnh Hải Dương thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh 15 ngày cho đến khi có thông báo mới, vì thế, việc tiêu thụ nông sản ở địa phương đã khó lại thêm khó.

Theo ông Thuật, xã Đức Chính có khoảng 360 ha trồng cà rốt với sản lượng khoảng 16.000 tấn/năm. Đến thời điểm này, người dân mới chỉ thu hoạch được 30%, còn 12-13 tấn trên ruộng nhưng vấn đề giao thông, đi lại rất khó khăn khiến các hộ dân loay hoay không biết làm thế nào.

“Cơ bản các ruộng cà rốt đã được thương lái đặt mua trước từ 80-85% nhưng khi cho xe đến thu hoạch và vận chuyển thì một số nơi chặn đường, chặn chợ không cho qua vì coi Cẩm Giàng là vùng dịch. Thậm chí mặc dù cà rốt đã được dân thu hoạch xong rồi, họ còn không cho xe tải vào vận chuyển cà rốt mang đi, rất khó khăn”, ông Thuật nói.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hải Dương, đến ngày 16/2 trên địa bàn còn khoảng 552ha cà rốt với sản lượng khoảng 30.700 tấn đã đến kỳ thu hoạch; khoảng 10.000 tấn cà rốt đã thu hoạch trước Tết đang bảo quản kho mát; hơn 100ha bắp cải, súp lơ, sản lượng khoảng 5.500 tấn đến kỳ thu hoạch; 3.000 tấn rau đã thu hoạch đang bảo quản trong kho lạnh; khoảng 1.000 tấn lợn sữa cấp đông, rau chế biến đang bảo quản trong kho cấp đông…

Hàng nghìn tấn cà rốt bị ùn ứ trong vùng dịch, nông dân Hải Dương kêu cứu - ảnh 3

Tính đến ngày 16/2 trên địa bàn còn khoảng 552ha cà rốt với sản lượng khoảng 30.700 tấn đã đến kỳ thu hoạch.

Hiện nay, các mặt hàng nông sản này đã được doanh nghiệp mua của người dân và đang thu hoạch. Các hợp đồng xuất khẩu đã được kí kết với doanh nghiệp nước ngoài và lịch tàu biển cũng đã đặt trước.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hải Dương, ngày 16/02/2021, TP. Hải Phòng đã ra thông báo số 62/TB-UBND về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó, dừng tiếp nhận tất cả hàng hóa từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng và yêu cầu lái xe chở hàng đi Hải Dương khi trở về sẽ bắt buộc cách ly. Việc này đang gây ảnh hưởng rất lớn đến việc xuất khẩu cà rốt, rau, lợn sữa cấp đông và các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Hải Dương qua Cảng Hải Phòng.

Để bảo đảm việc phòng dịch và vận chuyển nông sản được thuận lợi, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hải Dương đã đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, các Sở, ngành có liên quan tạo điều kiện để các xe vận chuyển nông sản  (cà rốt, hành, tỏi, bắp cải, súp lơ…) được ra vào các địa phương được thuận lợi.

Đồng thời Sở NN&PTNN tỉnh này cũng đã đề nghị hệ thống Y tế ưu tiên lấy mẫu, xét nghiệp Covid-19 cho toàn bộ công nhân người lao động và lái xe của các cơ sở sơ chế, đóng gói cà rốt trên địa bàn các xã: Đức Chính, Cẩm Văn, (Cẩm Giàng), Tiền Tiến (TP. Hải Dương) và trả lời kết quả sớm để các doanh nghiệp, cơ sở có thể quay trở lại hoạt động ngay từ ngày 15/02/2021 cho kịp thời vụ.

Đề nghị UBND các huyện, tích cực kết nối và động viên các doanh nghiệp thu mua, vận chuyển tiêu thụ nông sản cho nông dân trên địa bàn. Kêu gọi các doanh nghiệp ngoài tỉnh tiếp tục hợp tác, tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp để giảm thấp nhất thiệt hại cho nông dân trong tỉnh.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-nghin-tan-ca-rot...Nguồn: http://danviet.vn/hang-nghin-tan-ca-rot-bi-un-u-trong-vung-dich-nong-dan-hai-duong-keu-cuu-5020211824594270.htm