Hàng trăm con chim giang sen quý hiếm về thượng nguồn hồ Trị An

Khoa Học 08/08/2020 - 16:32

TTO - Ngày 8-8, ông Nguyễn Hoàng Hảo - phó giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, xác nhận đàn chim giang sen quý hiếm kéo đến kiếm ăn tại khu vực hồ Trị An.

Theo ông Hảo, chim giang sen thường kéo về hồ Trị An (trực thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai quản lý) kiếm ăn khi nước hồ rút xuống thấp, song năm nay bầy chim về đông nhất.

Cụ thể, đàn chim có số lượng lên đến hàng trăm con đã xuất hiện khoảng một tháng nay, phân bố khắp nơi trong khu vực lòng hồ Trị An rộng hơn 32.000ha. Tuy nhiên, theo quan sát, đàn chim quý tập trung chủ yếu ở khu vực thượng nguồn hồ Trị An là xã La Ngà và xã Thanh Sơn (huyện Định Quán).

"Sau khi nước hồ rút, khu vực này xuất hiện các vũng nước đọng chứa nhiều tôm cá nhỏ, đây là món ăn ưa thích thu hút loài chim giang sen đến kiếm ăn" - ông Hảo cho biết.

Cũng theo ông Hảo, giang sen là một loại chim quý hiếm cần được bảo tồn. Giống như các loài chim nước khác, khi hồ Trị An tích nước, thức ăn không còn nhiều thì đàn chim này sẽ kéo đi nơi khác kiếm ăn.