Hàng trăm mét kè biển bị sạt lở nghiêm trọng

Xã hội 23/09/2020 - 20:44

Hơn 400m kè biển với tổng mức đầu tư gần 14 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng được một thời gian thì bị xuống cấp. Trong cơn bão số 5 vừa qua, đoạn kè này càng bị uy hiếp, sạt lở nghiêm trọng hơn.

Hàng trăm mét kè biển bị sạt lở nghiêm trọng - ảnh 1

Nhiều đoạn kè bị sụt, gãy kéo dài

Tuyến kè biển đoạn chạy qua thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) có chiều dài hơn 400m. Đây là một gói thầu nằm trong dự án Kè biển chống xâm thực tại huyện Lộc Hà. Toàn bộ dự án này có chiều dài 9km với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư.

Trong đó, gói kè biển dài hơn 400m đi qua thôn Yên Điềm (xã Thịnh Lộc) được xây dựng và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2016, có tổng mức đầu tư gần 14 tỷ đồng. Theo thiết kế, dự án kè biển này có thể chịu đựng cấp số cao nhất là bão cấp số 10.

Thế nhưng, khi đưa vào sử dụng được hơn 3 năm thì nhiều vị trí bắt đầu xuống cấp hư hỏng. Chính quyền địa phương đã phải gia cố tuyến kè bằng những rọ lưới đá.

Hàng trăm mét kè biển bị sạt lở nghiêm trọng - ảnh 2 Hàng trăm mét kè biển bị sạt lở nghiêm trọng - ảnh 3

Chính quyền địa phương đã gia cố bằng rọ đá nhưng tuyến kè vẫn không thể bám trụ được trước những cơn sóng biển

Trong giữa tháng 9 vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, đoàn kè này đã bị sóng biển uy hiếp và sạt lở nghiêm trọng hơn.

Ghi nhận của PV Dân trí thì có khoảng 200m kè bị hư hỏng. Nhiều cấu kiện mái lát đã bị sóng cuốn trôi ra biển. Nhiều đoạn bị nước xói sâu đến cả mét đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của tuyến kè này.

Ngoài các yếu tố tự nhiên khiến tuyến kè nhanh chóng bị xuống cấp thì người dân nơi đây còn nghi ngờ về chất lượng của công trình.

Ông Dương Văn Long (thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc) cho biết, đợt lũ lụt năm 2019, đoạn kè này từng sạt lở nghiêm trọng và được chính quyền dùng lưới đá gia cố tạm thời.

Hàng trăm mét kè biển bị sạt lở nghiêm trọng - ảnh 4

Những dải cát dưới chân kè bị sạt lở nghiêm trọng

“Nếu một trận bão kèm triều cường dâng cao, đoạn kè sẽ khó trụ vững, gây nguy hiểm cho hàng trăm hộ dân bên trong. Ngoài các yếu tố về tự nhiên thì cần xem lại chất lượng của công trình này”, ông Long nói.

Hàng trăm mét kè biển bị sạt lở nghiêm trọng - ảnh 5

Người dân nghi ngờ về chất lượng của công trình này

Ông Trần Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết, khu vực bị sạt lở nằm từ đoạn Km59+200 đến Km59+400, có chiều dài gần 200m. Sóng và lũ từng làm sạt lở toàn bộ phần chân đê, móng đê và gãy đứt phần kết cấu bê tông mái đê.

“Địa phương từng sử dụng lồng sắt chứa đá gia cố tạm thời phần chân đê để tránh bị sạt lở thêm. Nhưng về lâu dài cần sớm có phương án hàn gắn phần hư hỏng”, ông Trần Văn Nghĩa cho biết.

Hàng trăm mét kè biển bị sạt lở nghiêm trọng - ảnh 6

Theo chủ đầu tư thì do làm tuyến đường ven biển khiến dòng chảy thay đổi là nguyên nhân chính dẫn tới tuyến kè bị hư hỏng

Về vấn đề này, Ban quản lý Xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà (đại diện chủ đầu tư) cho biết, đoạn đê kè chắn sóng nằm ở vị trí cửa biển, lạch ra vào nên việc sạt lở, sóng đánh vỡ xảy ra nhiều năm nay.

Phía ban này lý giải nguyên nhân chính là do làm tuyến đường ven biển khiến dòng chảy của nước bị thay đổi, dẫn tới tuyến kè bị ảnh hưởng, sạt lở.

Cũng theo Ban quản lý Xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà thì huyện này đang làm các thủ tục xin nguồn tiền khoảng 8 tỷ đồng để sửa chữa đoạn kè này.

Xuân Sinh