Hàng trăm người có dấu hiệu xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc bằng đường biển

Pháp Luật 17/05/2021 - 19:48

Thông tin từ lực lượng chức năng Quảng Bình và Đà Nẵng ngày 16/5 cho biết, đơn vị này đã phối hợp ngăn chặn kịp thời vụ việc có dấu hiệu tổ chức cho 175 người xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc bằng đường biển.

Theo đó, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 15-5, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung đã phối hợp với BĐBP Đà Nẵng, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức kiểm tra hành chính 3 khách sạn trên địa bàn bao gồm: 2 khách sạn trên đường Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn và khách sạn trên đường 2-9, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Hàng trăm người có dấu hiệu xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc bằng đường biển - ảnh 1

Lực lượng chức năng lấy lời khai của những người chờ chuẩn bị xuất cảnh sang Hàn Quốc. Ảnh: TRÚC HÀ

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện có 175 người, trú quán tại các tỉnh: Yên Bái, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, thành phố Hồ Chí Minh và Tây Ninh.

Qua điều tra ban đầu được biết, 175 người trên đã liên hệ với 2 đối tượng tên Trần Danh Cường (sinh năm 1978, trú tại Tòa C707 chung cư Mullbery Lane, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) và Phạm Doãn Tuấn (sinh năm 1982, trú tại xóm 1, thôn An Trai, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) để làm thủ tục sang Hàn Quốc tìm kiếm việc làm.

Qua khai thác, những người này khai trước đó đã được hai đối tượng Trần Danh Cường và Phạm Doãn Tuấn dẫn lên Hà Nội khám sức khỏe. Khi khám sức khỏe thì mỗi người nộp 5 triệu đồng và hẹn ngày 13-5 có mặc ở Đà Nẵng để lên tàu sang Hàn Quốc.

Khi đến Đà Nẵng thì mỗi người sẽ nộp tiếp 300 USD để làm chi phí chi tiêu trên tàu. Khi những người này nhập cảnh vào Hàn Quốc thành công thì người ở nhà sẽ đóng cho đối tượng Tuấn và Cường số tiền từ 200 triệu đến 250 triệu đồng.

hướng dẫn những người này đến Hà Nội khám sức khỏe, nộp trước 5 triệu đồng để làm các thủ tục giấy tờ và hẹn ngày 13-5-2021 vào Đà Nẵng chờ để lên tàu sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, 2 đối tượng Tuấn và Cường đã tắt máy điện thoại và bỏ trốn.

Hiện, vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Tuấn Quỳnh (TH)