Hàng trăm người Sơn La về từ vùng dịch Bắc Giang cần được kiểm soát chặt chẽ

Đời sống 21/05/2021 - 12:13

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết, toàn bộ 18 trường hợp F1 của bệnh nhân 4367 mắc Covid-19 ở Sơn La (bao gồm cả chồng và 2 con) đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với SARS-CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân này, đến nay, các ngành chức năng tỉnh Sơn La đã truy vết, xác định có 23 trường trường F1 (5 trường hợp F1 ở ngoài tỉnh), hơn 340 F2 và hơn 2.400 F3. Ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ F1, cùng một số F2 có nguy cơ cao. Đến nay, kết quả đều âm tính.

Hàng trăm người Sơn La về từ vùng dịch Bắc Giang cần được kiểm soát chặt chẽ - ảnh 1

Hơn 6.000 lao động Sơn La đi lao động ở tỉnh ngoài đã về địa phương thời gian gần đây.

Ngoài các trường hợp liên quan đến ca bệnh đến 4367 (đến nay là ca dương tính duy nhất ở địa phương), tỉnh Sơn La cũng tích cực rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở các địa phương khác, các trường hợp đi từ vùng dịch về, theo thông báo khẩn của Bộ Y tế và đi từ nước ngoài về. Lũy tích số đã truy vết từ ngày 29/4 đến nay là hơn 6.300 trường hợp, bao gồm 123 F1, hơn 1.600 F2, còn lại là F3 và những người đi từ vùng dịch về.

Tổng số người hiện đang cách ly, theo dõi tại cơ sở y tế và các khu cách ly tập trung là 540 người; theo dõi tại nhà và theo dõi tại cộng đồng hơn 5.600 trường hợp…

Hàng trăm người Sơn La về từ vùng dịch Bắc Giang cần được kiểm soát chặt chẽ - ảnh 2

Tất cả các địa phương từ tỉnh đến các thôn bản ở Sơn La đang được yêu cầu kiểm soát chặt người ra, vào địa bàn.

Đáng chú ý là tỉnh Sơn La hiện có tới khoảng 60.200 người đi làm việc ở các Khu công nghiệp ngoài tỉnh, hơn 6.000 người trong số này đã về địa phương trong những ngày gần đây. Trong đó, riêng về từ vùng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương hơn 650 trường hợp.

Mới đây nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã gửi danh sách các công nhân là người Sơn La làm việc tại Công ty may Tinh Lợi ở Khu công nghiệp Lai Vu, huyện Kim Thành (Hải Dương) – nơi mới phát hiện ca mắc Covid-19 để Sơn La nắm bắt, quản lý lao động của mình nếu họ đã rời công ty về địa phương. Vì vậy, khuyến cáo của ngành chức năng tỉnh Sơn La là người dân địa phương cần hợp tác khai báo, phát giác những người đi từ vùng dịch về để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tránh bỏ sót ca bệnh trong cộng đồng.

Hàng trăm người Sơn La về từ vùng dịch Bắc Giang cần được kiểm soát chặt chẽ - ảnh 3

Tỉnh Sơn La cũng đang hướng dẫn người dân khai báo y tế bằng mã QR-CODE tại các địa điểm yêu cầu khai báo theo Quy định của BCĐ Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, trường hợp dương tính ở Sơn La được ghi nhận cũng là công nhân đi làm tại một công ty có trụ sở ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (là ổ dịch lớn của nước ta hiện nay). Đáng nói là sau khi từ công ty về địa phương, người này đã khai báo không trung thực, nên mãi 2 ngày sau khi về địa phương mới được đưa đi cách ly tập trung. Việc làm này khiến công tác rà soát, truy vết của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương rất khó khăn, vất vả, nhất là làm tăng cao hơn khả năng lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng./.

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc